Bậc thầy y học 91 tuổi: Bí quyết có được sức khỏe của tôi rất đơn giản, chỉ duy trì “3 buông”

Lời khuyên sống khỏe của bậc thầy y học Trung Quốc

Trên Tạp chí sức khỏe dưỡng sinh (TQ), Quốc y Đại sư 91 tuổi Trần Khả Ký chia sẻ nhân dịp năm mới, chế độ sức khỏe của tôi rất đơn giản, chỉ là duy trì ” 3 chữ buông”

Danh y Ký sinh vào tháng 10/1930, năm nay 91 tuổi, sức khỏe vẫn rất tốt, ông không chỉ ngồi ở phòng mạch bác sĩ để làm việc thường xuyên mà còn tham gia nhiều nghiên cứu y học.

Danh y Trần Khả Ký là Quốc y Đại sư ngành y học cổ truyền Trung Quốc, Viện sĩ Viện Khoa học Trung Quốc, là chuyên gia nổi tiếng về Y học phương Tây kết hợp y học Trung Quốc cổ truyền, Y học tim mạch và mạch máu não.

Ông được xem là một bậc thầy về y học cổ truyền Trung Quốc, bậc thầy về Tây y, vì vậy ông đã trở thành một người có “kỹ năng có một không hai” – ông rất giỏi trong việc sử dụng thuốc Tây.

Đồng thời sau khi khám và phát hiện tình trạng bệnh, ông sử dụng các bài thuốc Đông y để thay thế một phần thuốc Tây, sự kết hợp giữa Đông y và Tây y đã giúp rất nhiều bệnh nhân tim mạch, tai biến mạch máu não, biến cơn nguy kịch thành bình an và kéo dài tuổi thọ.

Là một chuyên gia nổi tiếng về các bệnh tim mạch và mạch máu não, danh y Ký đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tim mạch và mạch máu não, ông đã có hơn 60 năm hoạt động trong lĩnh vực y học và luôn quan tâm đến bệnh nhân. Đặc biệt là phương pháp phòng ngừa và điều trị bệnh mạch vành.

Bậc thầy y học 91 tuổi: Bí quyết có được sức khỏe của tôi rất đơn giản, chỉ duy trì 3 buông - Ảnh 1.

Sau đây là những kinh nghiệm quý báu của ông dành cho mọi người, chúng ta cùng tham khảo để áp dụng khi cần thiết.

Phòng ngừa và điều trị bệnh tim mạch vành: Cần kiểm soát tốt “miệng” và “tâm”

Tại sao bệnh tim mạch vành ngày càng gia tăng?

Danh y Ký cho rằng có hai lý do: một là ăn quá nhiều, hai là nhịp sống quá gấp gáp. Con người hiện đại thường có nhiều căng thẳng về tinh thần và tâm trạng luôn trong trạng thái không tốt. Để ngăn chặn điều này, chúng ta phải bắt đầu bằng những việc đơn giản nhất.

Về mặt tinh thần, danh y Ký cảm thấy không có gì quan trọng hơn là giữ một thái độ tốt, con người ngày nay nên quá để ý tới danh vọng và tài sản, do vậy, muốn tâm an thì đừng quá quan tâm đến nó.

Về chế độ ăn uống, lời khuyên của danh y Ký là:

Bạn có thể ăn một bát bột yến mạch vào bữa sáng, chất xơ dồi dào của nó có thể làm giảm sự hấp thụ cholesterol và chất béo trong đường tiêu hóa, do đó làm giảm hàm lượng chất béo và cholesterol trong máu.

Bậc thầy y học 91 tuổi: Bí quyết có được sức khỏe của tôi rất đơn giản, chỉ duy trì 3 buông - Ảnh 2.

Để no vào buổi trưa, bạn có thể ăn một số chế phẩm từ đậu nành, sẽ giúp giảm cholesterol.

Bữa tối chủ yếu ăn chay, không ăn quá no, ăn ít thức ăn nhiều chất béo, nhiều calo, nhiều canxi và thực phẩm có thể tạo ra khí (gây đầy hơi).

Trong việc phòng và điều trị các bệnh tim mạch và mạch máu não, danh y Ký cũng có một bí quyết mà ông gọi là “bài thuốc bổ” do ông tự nghiên cứu và sử dụng cho chính mình, đó là hành lá, tỏi và hành tây.

Ông nói: “Mỗi ngày ăn một hoặc hai nhánh tỏi, dù sống hay nấu chín đều có thể giúp ức chế sự tổng hợp cholesterol ở gan; Hành tây thì nên ăn sống sẽ có tác dụng tốt hơn, nấu lâu thì tác dụng giảm mỡ máu sẽ kém đi “.

Bậc thầy y học 91 tuổi: Bí quyết có được sức khỏe của tôi rất đơn giản, chỉ duy trì 3 buông - Ảnh 3.

Nói về chế độ chăm sóc sức khỏe của bản thân, Quốc y Đại sư Ký cho biết, y học cổ truyền Trung Quốc chủ trương dưỡng tâm và dưỡng tính làm nền tảng để có một sức khỏe tốt. Ông cũng tự nhắc chính mình phải áp dụng 3 chữ “buông”.

Một là buông xuống, hai là buông tâm, ba là buông tay.

Buông xuống tức là bỏ lại đó, không phải việc gì cũng ôm vào.

Buông tâm là không suy nghĩ, thả lỏng trái tim, thư giãn tâm trí.

Còn buông tay tức là từ bỏ, không quá vướng bận.

Nên dành thời để tận hưởng niềm vui của bản thân xuất phát từ bên trong, vui vẻ trong nhàn hạ, thư giãn về thể chất và tinh thần, và sống một cuộc sống khỏe mạnh và lâu dài. Nói một cách đơn giản là từ bỏ tham, sân, si. Vui vẻ với cuộc sống và công việc của mình, đơn giản hóa mọi thứ, không suy nghĩ quá nhiều.

Quốc y Đại sư là một danh hiệu cao cấp nhất trong ngành y học cổ truyền Trung Quốc dành cho những người có đóng góp lớn cho ngành y và bản thân họ đều là những “tấm gương” sống thọ hàng đầu nhờ những bí quyết mà bản thân áp dụng có hiệu quả trong thời gian dài, có thể phổ biến rộng rãi cho nhiều người học tập.

Đón đọc toàn bộ chuyên đề Quốc y Đại sư của tác giả Vân Hồng ở đây để học hỏi cho bản thân và gia đình các bí quyết sống khỏe.


Theo Vân Hồng

Tin liên quan