Bắc Ninh: Điểm hẹn đầu đầu tư mới trên thị trường bất động sản

Vùng đất của “địa linh nhân kiệt”

Được mệnh danh là vùng đất của “địa linh nhân kiệt”, với lịch sử văn hóa truyền thống lâu đời, Bắc Ninh là nơi hội tụ nhiều di tích lịch sử văn hóa. Từ lăng và đền thờ Kinh Dương Vương đến Đền Lý Bát Đế thờ tám vị vua triều Lý; từ Đền Đô – Quan Độ đến Đình làng Đình Bảng. Cùng với đó là biết bao lễ hội dân gian mang đậm dấu ấn lịch sử sống động đậm đà bản sắc Kinh Bắc, đặc biệt là làn điệu dân ca quan họ Bắc Ninh đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Bắc Ninh: Điểm hẹn đầu đầu tư mới trên thị trường bất động sản - Ảnh 1.

Chùa Dâu, Bắc Ninh – ngôi chùa có lịch sử lâu đời nhất Việt Nam.

Xét về mặt địa lý, Bắc Ninh nằm trong vùng thủ đô, kết nối Thủ đô Hà Nội với các tỉnh lân cận. Đặc biệt, Bắc Ninh nằm trong vùng tam giác kinh tế trọng điểm Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, nhờ vậy nơi đây có vị trí thuận lợi cả về giao thông đường bộ và đường hàng không. Với việc tiếp giáp các tuyến đường huyết mạch như Quốc lộ 1A; 1B; đường sắt Hà Nội – Lạng Sơn… đã góp phần nối liền Bắc Ninh với các trung tâm kinh tế, văn hóa và thương mại của khu vực phía Bắc, đặc biệt là cảng hàng không quốc tế Nội Bài, cảng biển Hải phòng và cửa khẩu biên giới như Lạng Sơn, Lào Cai…

Không chỉ giàu có về văn hóa truyền thống, vùng đất Kinh Bắc còn hội tụ đầy đủ các làng nghề truyền thống. Từ làng tranh dân gian Đông Hồ, từ đúc đồng Đại Bái đến chạm khắc Phù Khê, từ sơn mài Đình Bảng đến cày bừa Đông Xuất, giấy dó Đống Cao…

Bắc Ninh: Điểm hẹn đầu đầu tư mới trên thị trường bất động sản - Ảnh 2.

Bắc Ninh nổi tiếng với nhiều văn hóa truyền thống làng nghề

Top đầu cả nước về giá trị sản xuất công nghiệp

Tính đến năm 2020 Bắc Ninh đứng đầu cả nước về giá trị sản xuất công nghiệp, đứng thứ hai cả nước về kim ngạch xuất khẩu hàng hóa. Trong bối cảnh dịch Covid, kinh tế – xã hội thế giới rơi vào suy thoái thì nền kinh tế Bắc Ninh vẫn tăng trưởng không ngừng. Quy mô GRDP đứng thứ 7 toàn quốc; GRDP bình quân đầu người gấp 2,1 lần bình quân cả nước.

Không chỉ vậy vùng đất Kinh Bắc giàu truyền thống văn hóa này còn là “thủ phủ” FDI của cả nước. Chỉ tính từ năm 2016 – 2020, Bắc Ninh đã thu hút vốn FDI lên đến 8,2 tỷ USD, chiếm 41,5% lũy kế từ trước đến nay với nhiều tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới như Samsung, Foxconn, Canon, Nokia, Pepsico… Góp phần tạo công ăn việc làm cho người dân Bắc Ninh và các địa phương lân cận, nhờ đó tạo điều kiện cho kinh tế Bắc Ninh ngày càng phát triển.

Bắc Ninh: Điểm hẹn đầu đầu tư mới trên thị trường bất động sản - Ảnh 3.

Diện mạo thành phố Bắc Ninh sau nhiều năm đổi mới.

Mặc dù hội tụ đầy đủ các yếu tố phát triển, đặc biệt là nằm trong vùng trung tâm Thủ đô Hà Nội, di chuyển tới hồ Hoàn Kiếm chỉ hơn 10km, nhưng giá bất động sản tại Bắc Ninh hiện vẫn đang ở mức rất thấp.

Bắc Ninh: Điểm hẹn đầu đầu tư mới trên thị trường bất động sản - Ảnh 4.

Bắc Ninh sẵn sàng trở thành thành phố trực thuộc Trung Ương năm 2022.

Từ Sơn được mệnh danh là trung tâm văn hóa – kinh tế – chính trị của Bắc Ninh. Mặc dù tiếp giáp trực tiếp với thủ đô Hà Nội, song giá bất động sản ở khu vực này hiện cũng đang ở mức rất thấp. Tại những tuyến phố trung tâm của Thị xã Từ Sơn, giá đất mặt phố đang chỉ từ 60 triệu/m2. Đây là mức giá rất thấp được cho rằng mới chỉ đạt 1/3 giá trị thực tế.

Tin liên quan