Ba xu hướng mới của thị trường văn phòng cho thuê

Chú trọng phát triển văn phòng chất lượng cao

Năm 2022 ghi nhận nhu cầu văn phòng tăng lạc quan đến từ nhu cầu mở rộng văn phòng, nâng cấp văn phòng hoặc từ các công ty mới mở tại Việt Nam.

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc Bộ phận Cho thuê thương mại, Savills Hà Nội phân tích, một trong những thay đổi đáng chú ý của thị trường bất động sản thương mại tại Hà Nội là hoạt động đầu tư vào chất lượng của các tòa nhà văn phòng đang rất rõ nét. 

Sự lạc quan này của thị trường được thúc đẩy bởi xu hướng các doanh nghiệp hiện nay đang có nhu cầu cao hơn về không gian làm việc có đầy đủ tiện ích, linh động và các dịch vụ đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Chuyên gia Savills chia sẻ, văn phòng, không gian làm việc sẽ là nơi doanh nghiệp giữ chân nhân tài, tăng hiệu suất làm việc của nhân viên, thể hiện hình ảnh văn hóa doanh nghiệp và quan trọng là tạo môi trường làm việc thoải mái, tiện nghi nhất cho nhân viên và giúp tăng hiệu suất làm việc. 

Nhu cầu thuê văn phòng ở TP.HCM đang tăng

Nhu cầu của khách thuê doanh nghiệp đang có những thay đổi đáng kể như vậy, nên nhiệm vụ của các chủ nhà/ chủ đầu tư là thích ứng và kịp thời cập nhật, cải thiện các yếu tố liên quan đến giữ chân khách thuê khi các tòa nhà mới gia nhập thị trường.

Theo bà Minh, tại Hà Nội, khu vực Hoàn Kiếm tập trung số lượng lớn các tòa văn phòng đã được xây cách đây 15-20 năm. Thực tế, với văn phòng Hạng A đạt chất lượng ngang bằng như các tòa nhà văn phòng quốc tế, quận Hoàn Kiếm chỉ có duy nhất tòa Techcombank Tower 6 Quang Trung với 36.000m2 sàn xây dựng với hơn 8.000m2 sàn trống cho thuê. 

Trong ba năm tới, quận Hoàn Kiếm sẽ chỉ còn hơn 8.000m2 nguồn cung mới tại tòa Gelex Tower số 29 Lý Thái Tổ được đưa vào sử dụng, trong khi hơn 100.000m2 nguồn cung văn phòng Hạng A trong tương lai tập trung tại quận Ba Đình và Tây Hồ và Cầu Giấy.

Khách thuê chuyển sang mô hình làm việc linh động (hybrid working)

Xu hướng thứ hai trên thị trường văn phòng là các khách thuê có nhu cầu chuyển sang mô hình làm việc linh động (hybrid working). Mô hình này là sự kết hợp hoàn hảo của làm việc từ xa và làm việc tại văn phòng, chú trọng hiệu suất làm việc và đòi hỏi văn phòng cần được thiết kế tối ưu, thông minh.

Năm 2022, thị trường ghi nhận một số doanh nghiệp FDI đã khai trương văn phòng mới, áp dụng mô hình hybrid working. Bà Minh cho rằng, khi so sánh giữa mô hình văn phòng truyền thống và mô hình hybrid working thì việc đầu tư cho mô hình văn phòng mới không hề tốn kém hơn so với đầu tư văn phòng truyền thống. Chỉ khác biệt ở cách bài trí văn phòng và gia tăng diện tích sử dụng chung, tiện ích làm việc linh hoạt, thay vì các vị trí văn phòng trống.

Bà Minh nhận định: “Trong khi văn phòng truyền thống tập trung vào chỗ ngồi cố định cho mỗi cá nhân, khu vực công cộng được thiết kế nhằm phục vụ cho khách hàng đến thăm văn phòng, thì mô hình hybrid working tập trung nhiều hơn trong việc tối ưu hóa tiện ích và cơ sở vật chất làm việc cho nhân viên tại công ty. “.

Khách thuê ưa chuộng văn phòng xanh

Xu hướng thứ ba trên thị trường văn phòng là khách thuê ngày càng ưa chuộng các văn phòng xanh. Năm 2022 là một năm lạc quan trong tăng trưởng của phân khúc văn phòng Hạng A, với nhu cầu tìm kiếm văn phòng mới đến từ cả những đại sứ quán vốn thường đặt trụ sở tại các biệt thự riêng thay vì tại các toà nhà thương mại.

Văn phòng hạng A thường đặt tại vị trí trung tâm, với thiết kế hiện đại và dịch vụ, tiện ích, hệ thống máy móc theo tiêu chuẩn chuyên nghiệp. Một số văn phòng hạng A cũng đảm bảo diện tích xanh và giảm thiểu lượng khí thải ra môi trường. Yêu cầu này đôi khi là bắt buộc với khách thuê là các tập đoàn đa quốc gia, giúp họ giữ vững cam kết với cổ đông về nhiệm vụ ESG (Environmental, Social, Governance Policy) trong nhiều năm tới.

Đối với khách thuê văn phòng, nhu cầu thuê tại các toà nhà được đầu tư và xây dựng theo quy chuẩn quốc tế xanh quốc tế LEED Gold và dịch vụ cao cấp ngày càng cao. Với những lợi ích thiết thực cho sức khỏe và tinh thần từ không gian xanh, tại Việt Nam, vài năm trở lại đây, nhiều công ty đã chú trọng vào thiết kế văn phòng để mang đến không gian làm việc hiệu quả hơn cho nhân viên.

Tuy nhiên, theo bà Minh, khách thuê doanh nghiệp khi lựa chọn mặt bằng văn phòng, yếu tố then chốt là nghiên cứu sâu về nguồn cung và xem xét các yếu tố ảnh hưởng tới giá thuê, hoạt động tìm kiếm mặt bằng. Những yếu tố này thực sự phụ thuộc vào vị trí nơi khách thuê muốn đặt văn phòng, cách họ thích ứng với các xu hướng văn phòng mới.

Đơn cử, nếu khách thuê cần các mặt bằng có không gian lớn thì cần linh hoạt nghiên cứu nguồn cung ở phía Tây Hà Nội. Nếu khách thuê có nhu cầu về không gian dưới 1.000m2 tại khu trung tâm, tìm kiếm tòa nhà văn phòng có tiêu chuẩn hàng đầu Hà Nội, có thể đáp ứng các tiêu chuẩn tương tự như các tòa Hạng A quốc tế.

Tin liên quan