Ba đẳng cấp trong hôn nhân: Hôn nhân giống như một con tàu được điêu khắc, hình dạng của nó ra sao, phụ thuộc vào cách bạn tỉ mỉ và kiểm soát nó

Lâm Ngữ Đường, một nhà văn nổi tiếng về triết lý nhân sinh của Trung Quốc từng nói, hôn nhân giống như một con tàu được điêu khắc, hình dạng của nó ra sao, phụ thuộc vào cách bạn trân trọng và kiểm soát nó.

Mỗi một con thuyền đều có những lúc thuận buồm xuôi gió, cũng có những giây phút nghịch sóng tiến lên.

Việc chúng ta cần làm, không phải là oán than, phàn nàn khi gió nghịch, cũng không phải là từ bỏ khi gặp giông bão.

Mà là đôi bên đồng cam cộng khổ, cùng hướng tay chèo, hướng con thuyền về một phía, cùng nhau giữ lấy cánh buồm hôn nhân.

Tình yêu mà luôn có nhau, luôn vì nhau, nghĩ cho nhau, thì sẽ không có gì là không giải quyết được.

Nhưng nếu xuất hiện vấn đề, mà không chịu ngồi lại giải quyết, không xem đối phương ra gì, thậm chí không muốn tiến thêm một bước nữa vì đối phương, hôn nhân như vậy, không chỉ không thể đem lại hạnh phúc mà còn khiến con người ta cảm thấy mệt mỏi hơn.

Ba đẳng cấp trong hôn nhân: Hôn nhân giống như một con tàu được điêu khắc, hình dạng của nó ra sao, phụ thuộc vào cách bạn tỉ mỉ và kiểm soát nó - Ảnh 1.

01

Vợ chồng tam đẳng, không muốn nhường nhịn nhau

Có một cuộc phỏng vấn như này.

Phóng viên hỏi một người từng ly hôn, hỏi cô ấy vì sao lại dễ dàng từ bỏ một cuộc hôn nhân mình vun vén suốt bao nhiêu năm như vậy.

Cô im lặng một lúc rồi trả lời: Anh ấy thấy tôi buồn, thấy tôi khóc, mà cũng không còn muốn dỗ nữa.

Shakespeare nói:

Một cuộc hôn nhân không như ý, nó giống như địa ngục vậy, cả đời chửi bới cãi vã, không thể an sinh.

Ngược lại, lựa chọn được một người bạn đời như ý, hạnh phúc suốt đời.

Thực ra, vợ chồng với nhau cãi nhau là chuyện bình thường, sợ là sợ sau khi cãi nhau, không ai chịu nhượng bộ, làn sóng bất hòa mỗi lúc một dày đặc, một lớn hơn.

Có những cặp vợ chồng, sau khi cãi nhau, lưng đối lưng, anh không để ý tôi, tôi cũng mặc kệ anh, chia giường ra mà ngủ, không muốn lại gần đối phương, lòng ai cũng oán than, phàn nàn, cứ như vậy, vấn đề tích lũy ngày một nhiều, mâu thuẫn hai bên ngày một lớn.

Cuối cùng, cứ chia cứ chia, tâm hồn cũng ngày một xa nhau, tình cảm nhạt nhòa, quan hệ cũng rạn nứt.

Ba đẳng cấp trong hôn nhân: Hôn nhân giống như một con tàu được điêu khắc, hình dạng của nó ra sao, phụ thuộc vào cách bạn tỉ mỉ và kiểm soát nó - Ảnh 2.

02

Vợ chồng nhị đẳng, là cặp vợ chồng không biết cách giao tiếp với nhau

Trong một cuốn sách nước ngoài có tên “One Sentence Is Ten Thousand Sentences” của tác giả Liu Zhenyun, có một câu nói như này:

“Sự cô đơn của một người không phải là cô đơn, một người tìm một người khác, một câu nói tìm một câu nói khác, đó mới là sự cô đơn đích thực.”

Có bao nhiêu cặp vợ chồng, đều ở trong tình trạng như vậy?

Bạn nói chuyện với họ, họ không thèm để ý; bạn gợi chủ đề nói chuyện, họ chê bạn lắm lời.

Thực ra, vợ chồng đi tới mức độ này, mới thực sự khiến người ta cảm thấy bất lực. Giữa đôi bên không có quá nhiều vấn đề, chỉ là tình cảm không còn được ngọt ngào như trước.

Đối phương thà ôm điện thoại, cũng không thèm nhìn bạn lấy một cái, thậm chí có khi, không muốn nghe bạn nói, bạn phàn nàn một câu, họ liền cảm thấy khó chịu.

Trong hôn nhân, đôi bên không có sự kiên nhẫn với nhau, hai người chia phòng ngủ, đó mới thực sự là sự cô đơn.

Ở cùng nhau, nhưng tâm hồn lại không đồng điệu, trái tim không ở cùng nhau, không thể dựa dẫm vào nhau, không tìm thấy sự ấm áp từ đối phương.

Ba đẳng cấp trong hôn nhân: Hôn nhân giống như một con tàu được điêu khắc, hình dạng của nó ra sao, phụ thuộc vào cách bạn tỉ mỉ và kiểm soát nó - Ảnh 3.

03

Vợ chồng thượng đẳng, là cặp vợ chồng biết cái khó của nhau

Có người nói rằng:

“Trong cuộc sống, gặp được tình yêu không phải chuyện hiếm có, hiếm là gặp được sự thấu hiểu.”

Thực ra cuộc sống hôn nhân, phần nhiều đều có sự thay đổi, bị mài mòn bởi cơm áo gạo tiền, bị tàn phá bởi thăng trầm vất vả, cuối cùng đều sẽ quay trở lại với sự bình lặng.

Yêu, không còn mãnh liệt, tình không còn cháy bỏng, hai người ở cạnh nhau, chỉ còn sự quan tâm và bầu bạn như những người thân.

Muốn có một cuộc sống hôn nhân yên bình, nói khó cũng khó, nói dễ thực ra cũng rất dễ.

Đôi bên thấu hiểu nhau một chút, đặt cái khó, cái không dễ dàng của đối phương vào trong mắt, giúp đỡ nhiều hơn, bao dung nhiều hơn.

Vợ chồng, đi với nhau cả đời, đôi bên cùng bỏ ra một chút, ngày tháng mới dễ thở hơn.

Giữa một thế giới lạnh lẽo, thứ chúng ta thiếu là sự quan tâm; giữa những tháng ngày mưu sinh, thứ chúng ta thiếu là sự khoan dung; áp lực ở trên vai, thứ chúng ta thiếu là sự chia sẻ!

Gửi tới tất cả những người đang đọc bài viết này, hi vọng tất cả những cặp vợ chồng trên thế gian này, vĩnh viễn đừng bao giờ ngủ riêng!

Mọi con đường trên thế gian này đều không bằng phẳng, khi mây mù kéo đến, khi nghịch cảnh thách thức, hãy nắm tay nhau cùng vượt qua mọi sóng gió của cuộc đời.


Như Nguyễn

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Tin liên quan