An Thịnh Group và hàng loạt dự án tai tiếng, người mua nhà cần cẩn trọng

Theo phản ánh trên báo chí, những vấn đề mà An Thịnh Group gặp phải như: Hoạt động đấu thầu thiếu minh bạch; lùm xùm diễn ra tại công ty con Thiên Phúc với các dự án “tai tiếng”: tại Dự án Khu nhà ở – The Spring Town (Tân Hòa Garden), Dự án The Legacy…

Được biết, An Thịnh Group có thể gọi là một cái tên “mới nổi” trong giới đầu tư địa ốc khi những năm gần đây, doanh nghiệp này được nhiều người chú ý với hàng loạt dự án đình đám, đặc biệt là phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng vùng ven thủ đô Hà Nội.

Hiện tại, An Thịnh Group đang triển khai nhiều dự án như Phú Cát City 19ha tại Đô thị Hòa Lạc, Hà Nội; Dự án Legacy Hill tại Lương Sơn, Hòa Bình; The Spring Town tại khu vực Xuân Mai Hà Nội, 35B Nguyễn Huy Tưởng tại Thanh Xuân, Hà Nội, Reenco Hòa Bình (Khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn)…

Có lẽ, là một doanh nghiệp địa ốc đang trong giai đoạn phát triển “nóng” nên những dự án của An Thịnh Group đang đầu tư và phát triển cũng gặp phải nhiều tai tiếng?

Cụ thể, theo thông tin từ Thương hiệu và Pháp luật, liên quan đến dự án The Spring Town, ông Nguyễn Quang Tùng, Trưởng phòng Doanh nghiệp tập thể và tư nhân thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hòa Bình cho biết: “Dự án The Spring Town chưa nghe thấy bao giờ và không có dự án nào ở đây cả. Ở Hòa Bình hiện đang có một loạt dự án mua 20-30 lô đất thổ cư liền nhau sau đó họ xây dựng nhà lên và họ bán nhưng họ lại quảng cáo trên trang web là dự án, còn về bản chất dự án thì không có. Đối với Công ty Cổ phần Sản xuất Đầu tư Thương mại Thiên Phúc thì có nhưng không có tên dự án như trên.

An Thịnh Group và hàng loạt dự án tai tiếng, người mua nhà cần cẩn trọng 1
Lễ động thổ dự án The Spring Town. Ảnh: Kienthuc.net

Câu trả lời của cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình khiến dư luận ngỡ ngàng. Bởi theo các thông tin quảng cáo, dự án The Spring Town tọa lạc tại xã Hòa Sơn – huyện Lương Sơn – tỉnh Hòa Bình do Công ty Cổ phần Sản xuất Đầu tư Thương mại Thiên Phúc làm chủ đầu tư. MSH Group và An Thịnh Group là đơn vị phát triển dự án.

The Spring Town được giới thiệu là dự án có quy mô 6,1 ha, trong tương lai, dự án sẽ cung ứng 307 lô xây dựng 43 căn shophouse, 252 căn liền kề, 12 căn biệt thự được thiết kế hiện đại, thoáng đãng với không gian tràn đầy màu xanh… hứa hẹn sẽ trở thành Khu Đô thị kiểu mẫu bậc nhất tỉnh Hòa Bình với cơ sở hạ tầng đồng bộ và hiện đại…

Một dự án khác do An Thịnh Group làm chủ đầu tư là Legacy Hill Hòa Bình cũng đang vướng những “lùm xùm” liên quan đến việc quảng cáo “quá đà”, “nổ” thái quá về việc gia tăng giá trị dự án, tiềm năng sinh lời gấp 2-3 giá trị ban đầu…khiến nhiều nhà đầu tư hoang mang về mức độ chân thực của những thông tin này.

Những thông tin rao bán sản phẩm tại dự án có nội dung: “Hời khi sở hữu biệt thự Legacy Hill chỉ với hơn 10 triệu/m2 để sở hữu 300-400 m2 đất nhưng được sở hữu 60 ha cây xanh, 9 ngọn đồi, 10 con suối, hơn 100 loại cây, 89 tiện ích đẳng cấp”.

An Thịnh Group và hàng loạt dự án tai tiếng, người mua nhà cần cẩn trọng 2
Dự án Legacy Hill Hòa Bình. Arh: kienthuc.net

Hiện tại, những lô đất nền tại dự án Legacy Hill Hòa Bình đang được chủ đầu tư chào bán với nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn để thu hút khách hàng quan tâm. Cùng với đó là những “chiêu bài” quảng cáo, thổi phồng, đẩy giá lên cao, thậm chí cho rằng mua đất nền dự án có thể sinh lời X2,X3 tài khoản, vượt xa mức tăng giá của những dự án khác?

Đáng nói, sau hàng loạt lùm xùm tai tiếng về những “chiêu bài” quảng cáo, thổi phồng, đẩy giá lên cao, thậm chí cho rằng mua đất nền dự án có thể sinh lời X2,X3 tài khoản, vượt xa mức tăng giá của những dự án khác… Dự án Legacy Hill vẫn được vinh danh tại giải thưởng PropertyGuru Vietnam Property Awards 2020 với giải thưởng “Thiết kế kiến trúc cảnh quan thương mại xuất sắc nhất”.

Ngoài ra, do Công ty TNHH Xây dựng Thành Hưng (thành viên của An Thịnh Group) làm chủ đầu tư cũng từng vướng tai tiếng liên quan đến việc chậm tiến độ hàng chục năm, “cắm” ngân hàng, huy động vốn hàng chục tỷ đồng từ khách hàng dù dự án mới chỉ là bãi đất trống…

An Thịnh Group và hàng loạt dự án tai tiếng, người mua nhà cần cẩn trọng 3
Dự án KĐT Phú Cát City tại thời điểm 2018. Ảnh: Vnmedia. 

Có thể nói, một trong những yếu tố quan trọng nhất để tránh được rủi ro khi mua nhà tại các dự án là người mua nhà phải chọn được những chủ đầu tư uy tín. Bởi vì đây là bộ phận trực tiếp chịu trách nhiệm về chất lượng, tiến độ xây dựng và hiệu quả của dự án mà bạn bỏ tiền ra mua. Với hàng loạt tai tiếng tại các dự án đang triển khai, có lẽ khách hàng sẽ phải cân nhắc thật kỹ khi lựa chọn dự án của An Thịnh Group.

Để tránh trường hợp đầu tư vào dự án kém chất lượng từ chủ đầu tư không uy tín, người mua nhà nên cân nhắc một số yếu tố sau: Tìm hiểu các quy định pháp luật liên quan đến chủ đầu tư dự án; Mua nhà dự án cần chú ý đến năng lực chủ đầu tư; Mua nhà dự án cần chú ý đến năng lực chủ đầu tư; Đánh giá dự án nhà đất mà chủ đầu tư cung cấp.

Ngoài ra, để có được đánh giá chân thực nhất, người mua nên tận mắt đến xem dự án bất động sản mà chủ đầu tư đó đang triển khai trên thị trường. Cẩn thận hơn, người mua nên dành thời gian để quan sát tiến độ dự án, thăm hỏi người dân đã và đang sống trong khu vực đó để nắm được thông tin đầy đủ và khách quan hơn.

An Thịnh Group tiền thân là Công ty CP Đầu tư Tập đoàn An Thịnh (An Thịnh Group Invest) được thành lập từ tháng 9/2018. Cổ đông sáng lập gồm: An Thịnh Urban sở hữu 60% vốn điều lệ, bà Nguyễn Thị Thanh Hương và bà Nguyễn Thị Thu Thủy mỗi người nắm giữ 20% vốn điều lệ.

Chủ tịch An Thịnh Urban là bà Nguyễn Thị Thanh Thảo, bà Thảo cũng đồng thời là Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần Đầu tư Vinamotor – Chủ đầu tư tổ hợp địa ốc 35B Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

An Thịnh Group và bà Nguyễn Thị Thanh Hương nắm cổ phần chi phối tại Công ty TNHH Xây dựng Thành Hưng (Thành Hưng), doanh nghiệp được thành lập từ năm 2000, hoạt động trong lĩnh vực thi công.

Tin liên quan