Alphanam bất ngờ quay lại bất động sản, tung quân bài chiến lược tại Đà Nẵng

(DĐDN) – Vị trí đắc địa, nhà quản lý nổi tiếng, cam kết lợi nhuận với các nhà đầu tư, nhưng liệu sản phẩm đầu tay của Công ty cổ phần địa ốc Alphanam trong lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng là dự án Luxury Apartments tại Đà Nẵng có chinh phục được các nhà đầu tư?

Gần 1,5 năm trước, vào ngày 31/12/2014, cổ phiếu ALP của Công ty cổ phần Alphanam đã hủy niêm yết với lý do hoạt động chính của Công ty hiện nay là đầu tư tài chính, chủ yếu mua bán sáp nhập doanh nghiệp.

Vào thời điểm trước đó, mục tiêu đầu tư là các công ty đang hoạt động thua lỗ có ngành nghề thuộc trọng tâm chiến lược phát triển của Công ty nhưng chính chiến lược này khiến công ty mẹ luôn nhận lỗ hợp nhất từ các công ty con, buộc Alphanam rút lui khỏi sàn chứng khoán.

Vì sao chọn Luxury Apartment?

Kể từ khi, tên tuổi của Alphanam đã thưa dần trong các câu chuyện của nhà đầu tư và doanh nghiệp dường như lựa chọn cách “núp bóng” trong chiến lược kinh doanh của mình.

Mặc dù chưa biết các khoản đầu tư tài chính của Alphanam bây giờ ra sao nhưng dường như doanh nghiệp này đang quay trở lại thương trường, nhưng ở lĩnh vực khác là bất động sản.

Đầu năm 2016, Công ty Cổ phần Địa ốc Alphanam – công ty con của Alphanam tổ chức Lễ giới thiệu và mở bán dự án tổ hợp khách sạn, căn hộ Four Points by Sheraton và Luxury Apartment (Đà Nẵng) tại Hà Nội.

Dự án Tổ hợp khách sạn, căn hộ Four Points by Sheraton và Luxury Apartment xây dựng trên diện tích gần 80.000 m2, cạnh bãi biển Mỹ Khê. Tổ hợp bao gồm khu khách sạn Four Points By Sheraton được quản lý bởi tập đoàn khách sạn hàng đầu thế giới Stawood và khu căn hộ cao cấp Luxury Apartment được quản lý bởi Savills Việt Nam.

Đáng chú ý là khu căn hộ nghỉ dưỡng Luxury Apartment đẳng cấp 5 sao với 234 căn hộ, diện tích căn hộ từ 60 – 100 m2 gồm 1-2 phòng ngủ có tầm nhìn rộng mở với một mặt hướng biển, một mặt ngắm nhìn được toàn cảnh thành phố.

Và để minh chứng cho năng lực của mình trong việc triển khai dự án, sau lễ ra mắt dự án vào tháng 3/2016 thì vào tháng 4/2016 tới đây, nhà mẫu của khu căn hộ Luxury Apartment Đà Nẵng đã chính thức được khai trương tại tầng 7 của dự án, gồm 3 phòng mẫu với 2 phong cách Tân cổ điển và hiện đại.

Cùng với đó, theo thông tin mà chủ đầu tư công bố, vào đầu tháng 7/2016, Công ty cổ phần Địa Ốc Alphanam sẽ chính thức cho ra mắt tầng mẫu Luxury Apartment Đà Nẵng tại tầng 7 của dự án này – nới vừa khai trương nhà mẫu vào tháng 4/2016.

Nếu như trước đây mọi hoạt động của Alphanam đều do ông Nguyễn Tuấn Hải – Chủ tịch Hội đồng quản trị đại diện thì hiện nay, các hoạt động kinh doanh dường như chuyển giao dần cho con gái là Nguyễn Ngọc Mỹ.

Alphanam bất ngờ quay lại bất động sản, tung quân bài chiến lược tại Đà Nẵng 1
Ông Nguyễn Tuấn Hải và con gái Nguyễn Ngọc Mỹ

Trao đổi với báo giới, bà Nguyễn Ngọc Mỹ, đại diện Alphanam cho biết: “Thế hệ thứ 2 của Alphanam đặt mục tiêu sẽ đầu tư khoảng từ 5 đến 7 dự án vào phân khúc bất động sản du lịch và nghỉ dưỡng trong vòng 5 năm tới trên nền tảng bất động sản ở những vị trí đắc địa đã được tích lũy trong những năm qua. Tất cả các dự án đều sẽ hợp tác với các tập đoàn quản lý số 1 thế giới như Marriott, Stawood…”

Uy tín có đảm bảo?

Theo nhận định của giới phân tích, khi đầu tư vào phân khúc căn hộ khách sạn (condotel), nhà đầu tư cần lưu ý những vấn đề như vị trí dự án, uy tín chủ đầu tư, năng lực công ty quản lý, giá thuê phòng, công suất khai thác phòng.

Soi những lưu ý này thì quan ngại nhất với dự án Luxury Apartment vẫn là uy tín chủ đầu tư.

Cụ thể, theo giới phân tích, condotel một sản phẩm đầu tư có giá trị cao và kén chọn khách hàng, do đó không phải chủ đầu tư nào cũng đảm bảo cho khách hàng một tiến độ đúng với hợp đồng và khai thác hiệu quả sản phẩm bất động sản của khách hàng.

Do đó, điều quan trọng cần làm là phải lựa chọn được chủ đầu tư uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm bởi đây là lĩnh vực đòi hỏi vốn đầu tư nhiều và dài hạn. Do đó, các chuyên gia vẫn cho rằng, nếu mù quáng đặt niềm tin vào thương hiệu mà không xem xét kỹ sản phẩm, các nhà đầu tư vẫn dễ bị thất bại vì không có sự đầu tư nào là không có rủi ro dù nhà đầu tư có uy tín đến đâu.

Quay trở lại với trường hợp của Alphanam và dự án Luxury Apartment, như đã nói ở trên, vào những năm trước khi hủy niêm yết, CTCP Alphanam của đại gia Nguyễn Tuấn Hải cũng đã khiến các cổ đông lao đao khi liên tục thua lỗ nhiều năm liên tiếp. Doanh nghiệp này đã liên tục thực hiện các chiến lược mua bán thâu tóm mà cái lợi có thể còn ở tương lai xa và đã dẫn đến hệ quả buộc phải hủy niêm yết trên sàn chứng khoán.

Mặc dù đến thời điểm hiện tại, dự án hiện đã xây dựng đến tầng 21 và dự kiến bàn giao vào quý I/2017 nhưng trước đó, trên thị trường Đà Nẵng cũng không phải không xuất hiện những trường hợp “nói ngon, nói ngọt” với khách hàng rồi “đem con bỏ chợ”.

Alphanam bất ngờ quay lại bất động sản, tung quân bài chiến lược tại Đà Nẵng 1
Alphanam âm thầm xây dựng dự án Luxury Apartment sau khi huỷ niêm yết

Ví dụ như dự án The Summit – sau một thời gian rầm rộ với các chương trình khởi công, mở bán, giới thiệu dự án đến với khách hàng trong Nam ngoài Bắc, dự án đã rơi vào tình trạng “đắp chiếu” và đang đối diện với nguy cơ khởi kiện từ khách hàng và những nhà tài trợ vốn cho công trình này.

Chính vì thế, nhà đầu tư cần cẩn trọng xem sẽ kỹ năng lực của chủ đầu tư trước khi quyết định xuống tiền tại những dự án bất động sản nghỉ dưỡng như Luxury Apartment.

Các căn hộ Luxury Apartment có giá bán từ 39 triệu/ m2 (tương đương với từ 2,3 tỷ đồng/căn). Để thuyết phục khách hàng, chủ đầu tư cam kết nếu khách hàng tham gia chương trình cho thuê lại của chủ đầu tư có thể nhận lợi nhuận là 168 triệu đồng/năm đối với căn hộ 1 phòng ngủ và 264 triệu đồng/năm đối với căn hộ 2 phòng ngủ. Đồng thời, chủ đầu tư sẽ tặng 10 đêm nghỉ miễn phí/năm, tối thiểu trong 5 -10 năm.

Tuy nhiên, nếu so với một số dự án khác đã và chuẩn bị chào bán tại Đà Nẵng và cam kết 10-12% lợi nhuận/năm thì lợi nhuận của Luxury Apartment chưa phải quá hấp dẫn.

Nguyễn Phước

Tin liên quan