83% nguồn cung căn hộ ở TP.HCM thuộc phân khúc cao cấp

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, trong tháng 4, có 2 dự án với 1.083 căn hộ được xác nhận đủ điều kiện điều kiện huy động vốn sản phẩm nhà hình thành trong tương lai.

83% nguồn cung ở TP.HCM thuộc phân khúc cao cấp
83% nguồn cung ở TP.HCM thuộc phân khúc cao cấp

Lũy kế từ đầu năm 2023 đến nay đã có 7 dự án đủ điều kiện huy động vốn nhà hình thành trong tương lai với 8.836 căn, tăng 83% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên trong 8.836 căn hộ đủ điều kiện huy động vốn, có 7.321 căn hộ thuộc phân khúc cao cấp (chiếm 83%), phân khúc trung cấp chỉ có 1.515 căn (chiếm 17%), nhà ở xã hội tiếp tục gặp khó khăn.

Theo báo cáo của JLL, trong 3 tháng đầu năm 2023, thị trường khu Đông chỉ ghi nhận nguồn cung căn hộ cao cấp và hạng sang.

Trong đó, đáng chú ý là tới 87% số lượng căn bán được đến từ phân khu Beverly của đại đô thị Vinhomes Grand Park.

Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, kết quả giải quyết thủ tục hành chính và cấp phép xây dựng còn hạn chế cho thấy tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn.

Thời gian qua, trên địa bàn thành phố có 16/32 dự án do Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ chuyển cho UBND TP.HCM được tháo gỡ vướng mắc, các dự án còn lại tiếp tục được xem xét.

Theo tìm hiểu, các dự án được gỡ vướng là của Sơn Kim Land, Công ty TNHH Gotec Việt Nam, Gamuda Land, CapitaLand…

Dù đã xuất hiện tín hiệu sáng, nhưng số lượng giao dịch trên thị trường bất động sản TP.HCM còn khá ảm đạm, mặc doanh nghiệp đã tung ra nhiều chương trình như tăng triết khấu, giảm giá, thanh toán chậm. Thậm chí, có dự án chiết khấu, giảm giá đến 40% nhưng cũng khó bán hàng.

Điều đó cho thấy gói tín dụng 120.000 tỷ đồng lãi suất còn cao so với thu nhập của người dân, nguồn cung căn hộ giá rẻ vẫn rất ít.

Ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho rằng, sự khôi phục của thị trường căn hộ đang cần những điều chỉnh vĩ mô từ Chính phủ và những chính sách cụ thể tác động trực tiếp vào cả khách hàng và chủ đầu tư. 

Tin liên quan