80% người dân ủng hộ điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị An Phú – An Khánh

80% cư dân 3 phường An Phú, Bình An, Bình Khánh (quận 2, TP.HCM) ủng hộ điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị An Phú – An Khánh để dân an cư lạc nghiệp.

Hàng trăm người dân có đất nằm trong diện đền bù giải phóng mặt bằng tại trục đường Lương Định Của (thuộc khu C và D, Dự án Khu đô thị An Phú – An Khánh) đã làm đơn gửi Thường trực Thành ủy, UBND TP.HCM kiến nghị sớm thông qua quy hoạch chi tiết 1/2000, cho người dân được tái định cư tại chỗ trên đất quy hoạch là công viên.

80% người dân ủng hộ điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị An Phú - An Khánh 1

Điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị An Phú – An Khánh là sự phù hợp với xu hướng phát triển và diện mạo Thành phố Thủ Đức

Quy hoạch lạc hậu, dân cầu cứu

Theo người dân, vì vướng quy hoạch nên suốt mấy chục năm qua họ không được xây dựng nhà cửa, phải sống trong điều kiện rất khó khăn, hạ tầng tuyến đường Lương Đình Của bị ngập úng, xuống cấp. Những người dân này không được công ty HDTC đền bù theo nguyện vọng. Trong khi đó, phương án đền bù trước khi cổ phần hóa của công ty HDTC (Trách nhiệm hữu hạn MTV, thuộc nhà nước quản lý) là không thỏa đáng, các vị trí bố trí nền tái định cư cho người dân không phù hợp với điều kiện sống của dân.

Tuy nhiên, sau khi cổ phần hóa, ban lãnh đạo mới của Công ty HDTC đã cử cán bộ thường xuyên đến các hộ dân tiếp xúc, hiệp thương và vận động các hộ dân bàn giao mặt bằng để thi công tuyến đường Lương Định Của và công viên theo quy hoạch 1/500 đã được phê duyệt trước đây, nhưng trên thực tế dù quy hoạch công viên nhưng chưa được đền bù giải tỏa và chưa được triển khai đầu tư thành công viên mà chỉ là nơi hàng chục các hộ dân đang sinh sống ổn định.

Đồng thời, phương án 1518/CV.APAK ngày 27/12/1999 được duyệt đã không còn phù hợp và không đảm bảo quyền lợi. Nguyện vọng của người dân là được Công ty HDTC thỏa thuận theo giá thị trường hoặc hoán đổi nền tại chỗ hoặc với lộ giới tương đương đường Lương Định Của, tuy nhiên công ty HDTC không còn quỹ nền để bố trí phù hợp với kiến nghị này.

Ủng hộ điều chỉnh và đồng thuận các phương án

Người dân cho hay, năm 2017, UBND TP.HCM có chủ trương cho phép HDTC điều chỉnh quy hoạch và người dân tại khu vực này có thể sẽ được tái định cư tại chỗ. Sau khi có thông tin trên, UBND Quận 2 và Công ty HDTC đã mời các hộ dân đến họp về việc đền bù, hỗ trợ di dời và yêu cầu sớm bàn giao mặt bằng để làm đường Lương Định Của. Đồng thời, lãnh đạo UBND Quận 2 cũng khẳng định sẽ hỗ trợ HDTC điều chỉnh quy hoạch và công ty sẽ sớm bàn giao mặt bằng để tái định cư tại chỗ cho người dân.

Đơn kiến nghị của hơn 80% dân 3 phường gửi Lãnh đạo TP HCM

Người dân viết đơn kiến nghị mong mỏi sớm được an cư

Từ cam kết của chính quyền nên người dân đã rất tin tưởng và thỏa thuận đàm phán với Công ty HDTC để hoán đổi phần đất mà họ đang quản lý và thống nhất bàn giao sớm cho công ty HDTC để bàn giao cho Thành phố thi công tuyến đường Lương Định Của.

Các hộ dân cũng thống nhất với công ty phương án đền bù, hỗ trợ di dời, phương án tái định cư tại chỗ để ổn định đời sống nên đã ký hợp đồng hoán đổi đất và công ty đã hoàn tất công tác thiết kế và đầu tư hạ tầng cơ sở trên khu đất (trước đây quy hoạch thành công viên nhưng chưa được đền bù, giải phóng mặt bằng, chưa quy hoạch thành công viên) để hoán đổi cho chính những chủ đất ở đây.

Thế nhưng, kể từ khi ký hợp đồng hoán đổi đất và bàn giao mặt bằng để công ty triển khai hạ tầng, sau khi có hạ tầng thì HDTC đã bàn giao đất cho người dân tạm quản lý nhưng vẫn không được xây dựng nhà trên mảnh đất được công ty bàn giao mà vẫn phải đi thuê nhà tạm bợ để sinh sống. Nguyên nhân có đất nhưng không được xây nhà, theo người dân là việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/2000 khu đô thị An Phú – An Khánh chưa được UBND TP.HCM thông qua.

Theo các hộ dân, trong 20 năm qua, hàng loạt quỹ đất nền tại khu đô thị An Phú – An Khánh đã được Công ty TNHH MTV Phát Triển và Kinh Doanh Nhà sử dụng vào mục đích kinh doanh mà không ưu tiên các quỹ nền để hoán đổi cho người dân. Ngoài ra phương án đền bù 1518/CV.APAK được duyệt từ những năm 27/12/1999 gây thiệt hại rất lớn cho các hộ dân, cho đến nay đã không còn phù hợp.

“Được biết, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cũng đã có văn bản đồng ý chủ trương cho phép công ty HDTC điều chỉnh quy hoạch nhưng không làm ảnh hưởng đến mật độ cây xanh, chúng tôi nghĩ đây là chủ trương rất phù hợp với tình hình thực tế hiện nay, đảm bảo quyền lợi của người dân, quyền lợi Nhà nước và Doanh nghiệp”, đơn của người dân bày tỏ.

Lấy ý kiến cộng đồng dân cư 

Thực hiện công văn số 3013/UBND-QLĐT ngày 18/8/2020 của Ủy ban nhân dân quận 2 về việc lấy ý kiến cộng đồng dân cư có liên quan về nội dung nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị An Phú – An Khánh, Quận 2.

Từ ngày 3/9/2020 đến ngày 02/10/2020 trong 30 ngày, Ủy ban nhân dân phường An Phú đã phối hợp Bí thư Đảng bộ bộ phận khu phố 1,5; Trưởng khu phố 1,5 và Trưởng Ban công tác mặt trận khu phố 5 tiến hành niêm yết công khai phương án điều chỉnh tổng thể quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị An Phú – An Khánh tại Trụ sở Ủy ban nhân dân phường An Phú và Trụ sở khu phố 5, phường An Phú.

80% người dân ủng hộ điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị An Phú - An Khánh 2

Gia đình ông Lâm Văn Cảnh, cư dân hơn 40 năm, đã nhận đất tái định cư tại chỗ nhưng chưa được xây nhà, sống tạm bợ 

Như vậy, theo đề xuất điều chỉnh của chủ đầu tư và đơn vị tư vấn VIUP được UBND quận 2 thông qua và đề xuất niêm yết công khai… việc điều chỉnh quy hoạch nói trên được niêm yết công khai, minh bạch trong 30 ngày kể từ ngày 3/9/2020 đến ngày 3/10/2020 để lấy ý kiến cộng đồng dân cư.

Sau 1 tháng lấy ý kiến cộng đồng dân cư, đa số người dân hiểu được những tiện ích và mang lại cho cuộc sống người dân khi khu đô thị An Phú- An Khánh được điều chỉnh, phù hợp với một thành phố hiện đại, có không gian sống thân thiện, xanh với môi trường .

Với 63% ý kiến của cộng đồng dân cư phường An Phú là đồng ý phương án điều chỉnh quy hoạch. Đồng thời, theo văn bản số 223/UBND tổng hợp ý kiến của cộng đồng dân cư phường Bình An về việc điều chỉnh tổng thể quy hoạch 1/2000 khu đô thị An Phú An Khánh có liên quan tại phường Bình An với 79,63% phiếu ủng hộ và theo văn bản số 120/UBND tổng hợp ý kiến của cộng đồng dân cư phường Bình Khánh về việc điều chỉnh tổng thể quy hoạch 1/2000 khu đô thị An Phú An Khánh có liên quan tại phường Bình Khánh với 100% phiếu ủng hộ.

Như vậy, tổng hợp ý kiến của cộng đồng dân cư 3 phường An Phú, Bình An, Bình Khánh có 80% ý kiến ủng hộ điều chỉnh quy hoạch 1/2000 khu đô thị An Phú An Khánh. Người dân đề xuất Ủy ban nhân dân thành phố, ủy ban nhân dân quận 2 và các sở ban ngành sớm phê duyệt và yêu cầu chủ đầu tư nhanh chống đẩy mạnh các bước tiếp theo để hoàn thiện sớm nhất khu đô thị An Phú – An Khánh.

Do đó, bằng lý do chính đáng, và với hơn 80% ý kiến người dân ủng hộ điều chỉnh quy hoạch, người dân các phường An Phú, Bình An, Bình Khánh An Phú đề nghị lãnh đạo UBND TP.HCM sớm phê duyệt điều chỉnh quy hoạch khu đô thị An Phú An Khánh để cuộc sống của người dân được ổn định.

PHẠM HÙNG

Tin liên quan