8 thói quen độc hại hơn cả hút thuốc, đọc tới thói quen thứ 7 ai cũng phải chột dạ

1. Ngồi cả ngày

Ngồi lâu, ngồi ì một chỗ trong văn phòng hoặc trong ô tô, không chịu vận động trong một thời gian dài sẽ sinh ra nhiều loại bệnh tật cho sức khỏe. Ngay cả việc tập thể dục sau đó cũng không thể bù đắp tác hại của việc ít vận động.

Một nghiên cứu mới của Trung tâm Chăm sóc Ung thư và Dịch vụ Y tế Alberta ở Canada cho thấy gần 160.000 trường hợp ung thư vú, ung thư trực tràng, tuyến tiền liệt và ung thư phổi xảy ra mỗi năm đều có liên quan đến việc lười vận động, chỉ 2/3 trong số đó là do hút thuốc.

Gợi ý: Tại nơi làm việc, bạn nên hình thành thói quen đứng dậy và đi lại thường xuyên. Ở nhà, bạn cũng nên tập thể dục nhiều hơn.

8 thói quen độc hại hơn cả hút thuốc, đọc tới thói quen thứ 7 ai cũng phải chột dạ - Ảnh 1.

2. Ăn quá nhiều thịt

Protein động vật, có chứa hormone tăng trưởng có thể thúc đẩy sự phát triển của các tế bào khối u.

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí “Chuyển hóa tế bào” của Đại học Nam California cho thấy những người tiêu thụ một lượng lớn protein động vật ở độ tuổi trung niên sẽ có tỷ lệ tử vong do ung thư trong tương lai cao gấp 4 lần so với những người cùng trang lứa. Nhưng đối với những người trên 65 tuổi, sẽ không có hại gì.

Gợi ý: Nên thay thế một phần đạm động vật bằng đạm thực vật như các loại đậu. Người trung niên nên bổ sung protein theo trọng lượng cơ thể mỗi ngày, cứ 2 pound (0,9kg) là 0,8 gam.

8 thói quen độc hại hơn cả hút thuốc, đọc tới thói quen thứ 7 ai cũng phải chột dạ - Ảnh 2.

3. Đồ chiên rán ở nhiệt độ cao

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiệt độ dầu ăn quá cao sẽ tạo ra acrolein và một lượng lớn các hợp chất hydrocacbon thơm đa vòng. Những chất gây ung thư như vậy cũng có trong thuốc lá và dễ gây viêm đường hô hấp.

Gợi ý: Sử dụng dầu ô liu nhiều hơn và tránh nhiệt độ dầu cao khi nấu ăn.

8 thói quen độc hại hơn cả hút thuốc, đọc tới thói quen thứ 7 ai cũng phải chột dạ - Ảnh 3.

4. Thường xuyên thiếu ngủ

Thiếu ngủ lâu dài dễ dẫn đến huyết áp cao, bệnh tim, đột quỵ, béo phì và các vấn đề sức khỏe khác. Nghiên cứu cho thấy việc ngủ không đủ từ 6 đến 7 tiếng mỗi đêm khiến tỷ lệ tử vong tăng tương đương với việc hút thuốc. Ngoài ra, thiếu ngủ sâu và rối loạn nhịp điệu sinh học hàng ngày cũng có thể đẩy nhanh sự phát triển của khối u.

Gợi ý: Đảm bảo ngủ đủ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày là điều cần thiết đối với sức khỏe.

8 thói quen độc hại hơn cả hút thuốc, đọc tới thói quen thứ 7 ai cũng phải chột dạ - Ảnh 4.

5. Uống không đủ nước

Ngay cả một mức độ mất nước nhẹ (chỉ thiếu 2% lượng chất lỏng bình thường của cơ thể) cũng có thể ảnh hưởng đến mức năng lượng của cơ thể. Mất nước có thể làm cho máu đặc hơn và làm giảm hiệu quả cung cấp oxy và chất dinh dưỡng của tim đến các mô và cơ quan khác nhau.

Gợi ý: Nói chung, khi chúng ta đi làm, vì phải đối mặt với máy tính trong thời gian dài, chúng ta cần bổ sung nhiều nước hơn. Để tính xem bạn đã đạt đến lượng nước cần uống hàng ngày hay chưa, hãy đổi trọng lượng của bạn sang pound, chia trọng lượng của bạn cho 2, sau đó nhân với 28,35; như vậy, bạn có thể biết được mình nên uống bao nhiêu ml nước trong một ngày.

8 thói quen độc hại hơn cả hút thuốc, đọc tới thói quen thứ 7 ai cũng phải chột dạ - Ảnh 5.

6. Mệt là sẽ không vận động

Cách làm này sẽ phản tác dụng. Nghiên cứu chỉ ra rằng: Những người trưởng thành quen với việc ngồi lâu nhưng vẫn có sức khỏe tốt thường tập thể dục 3 lần mỗi tuần, mỗi lần 20 phút. Sau 6 tuần, họ không còn cảm thấy mệt mỏi, mà có nhiều năng lượng hơn.

Tập thể dục thường xuyên có thể tăng cường thể chất và sức bền, đồng thời giúp hệ tim mạch vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng đến tất cả các bộ phận của cơ thể.

Gợi ý: Hầu hết tất cả các hoạt động đều có thể giúp giảm mệt mỏi, chẳng hạn như hát, hít thở sâu, đi bộ… Khi thực sự mệt mỏi, bạn có thể nằm xuống kê một chiếc gối dưới chân, kê chân cao hơn đầu để máu có thể chảy lên não và giúp bạn tỉnh táo hơn.

8 thói quen độc hại hơn cả hút thuốc, đọc tới thói quen thứ 7 ai cũng phải chột dạ - Ảnh 6.

7. Nằm trên giường chơi điện thoại

Ánh sáng xanh phát ra từ màn hình hiển thị của máy tính bảng và điện thoại thông minh sẽ ức chế sự bài tiết melatonin, làm rối loạn nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể và gây ra tình trạng mệt mỏi.

Gợi ý: Tắt máy ít nhất nửa giờ trước khi đi ngủ.

8 thói quen độc hại hơn cả hút thuốc, đọc tới thói quen thứ 7 ai cũng phải chột dạ - Ảnh 7.

8. Uống rượu trước khi đi ngủ

Rượu làm giảm lượng đường trong máu, ức chế hệ thần kinh trung ương, tạo ra tác dụng làm dịu và cuối cùng là làm gián đoạn giấc ngủ. Đó là bởi rượu bia sẽ gây rối loạn bài tiết tuyến thượng thận trong quá trình chuyển hóa khiến người uống rất dễ thức giấc vào ban đêm.

Gợi ý: Không uống rượu trong vòng 3 đến 4 tiếng trước khi đi ngủ.

8 thói quen độc hại hơn cả hút thuốc, đọc tới thói quen thứ 7 ai cũng phải chột dạ - Ảnh 8.

Muốn có một cơ thể khỏe mạnh, trước hết bạn cần có một tâm thái khỏe mạnh.

Sống ở đời, rốt cuộc sống là vì điều gì? Vì tiền bạc? Địa vị? sắc đẹp? Nhà cửa? Xe hơi? Tất cả đều không phải.

Thực ra, con người sống cũng chỉ vì một chữ “tình”, tình thân, tình bạn, tình yêu… và tất cả những thứ này đều liên quan vô cùng mật thiết tới tinh thần, tâm lý của mỗi người.

Tâm lý mới là thứ quan trọng nhất.

Đời người như mộng, năm tháng cứ đều đều trôi qua, nghèo cũng được, giàu cũng được, có được cũng được, mất đi cũng chẳng sao, tất cả chỉ là mây khói, chỉ khi tâm trạng tốt, tâm lý, tinh thần khỏe mạnh, mọi thứ mới tốt đẹp theo.

8 thói quen độc hại hơn cả hút thuốc, đọc tới thói quen thứ 7 ai cũng phải chột dạ - Ảnh 9.

Vui vẻ cũng chính là tâm trạng, là một thái độ sống tự nhiên, tích cực.

Đối mặt với cuộc đời với một trái tim bình thản, tâm lý khỏe mạnh, thể chất khỏe mạnh, sống lâu trăm tuổi một cách khỏe mạnh.

Cuộc đời không chỉ là những thứ tạm bợ trước mắt, nó còn có những vần thơ và những nơi xa xôi, mỗi ngày đều vui vẻ, đó mới là quan trọng nhất.


Như Nguyễn

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Tin liên quan