6 xu hướng chính đang làm thay đổi thị trường bất động sản

Sau hai năm chịu tác động nặng nề của đại dịch Covid-19 và những yếu tố pháp lý, chính sách kinh tế vĩ mô, theo bà Dương Thuỳ Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, tâm lý các nhà đầu tư, người mua nhà trên thị trường bất động sản đã có sự thay đổi rất lớn.

Theo nghiên cứu của CBRE, nhà đầu tư và người mua nhà đang tìm kiếm bốn yêu cầu chính đối với một dự án bất động sản. 

Thứ nhất là yêu cầu về một một trường sống trong lành. Dự án bất động sản phải đảm bảo được yếu tố xanh, sạch, có lợi cho sức khỏe của cư dân.

Xu hướng bất động sản này vốn đã được rất nhiều khách hàng quan tâm trong vài năm trở lại đây và ngày càng rõ nét hơn sau thời gian dịch bệnh, người dân quan tâm nhiều hơn đến yếu tố sức khỏe, môi trường sống an toàn.

Thứ hai, người mua nhà hiện nay đang ngày càng chú trọng đến yếu tố phong cách sống và cộng đồng. Dự án bất động sản phải đảm bảo được phong cách sống riêng biệt, đẳng cấp.

Mỗi thế hệ có đòi hỏi một không gian sống khác nhau, phong cách sống khác nhau, các chủ đầu tư cần nhanh chóng nắm bắt thị hiếu người mua nhà để đánh đúng vào từng phân khúc thị trường.

Yếu tố thứ ba trong đòi hỏi của các khách hàng, nhà đầu tư là tiện ích của dự án. Theo bà Dung, đã qua rồi thời người mua nhà chỉ mua một dự án để ở, khách hàng hiện nay đang có đòi hỏi rất cao về một dự án với không gian mở, rộng lớn với tiện nghi giải trí, hiện đại, đồng bộ gồm trung tâm thương mại, công viên cây xanh, sân chơi cho trẻ em, trường học…

Để xây dựng được các tiện ích này, chủ đầu tư dự án phải có quỹ đất lớn. Đây là đòi hỏi cấp thiết của người mua đang đặt gánh nặng cho các chủ đầu tư, đặc biệt là các chủ đầu tư không có nhiều quỹ đất.

Yếu tố thứ tư là sự đảm bảo an ninh và riêng tư. Dự án bất động sản phải có cổng ra vào và nhân viên an ninh riêng, đảm bảo an toàn cho cuộc sống của cư dân.

Đòn chí tử với bất động sản

Chính vì bốn thay đổi trong yêu cầu của khách hàng đối với một dự án bất động sản, bà Dung cho rằng, các chủ đầu tư đã nhanh chóng thích ứng, để đáp ứng nhu cầu của người dân. Thị trường bất động sản đang xuất hiện 6 xu hướng chính, đến từ sự thay đổi trong nhu cầu tìm kiếm bất động sản của các khách hàng, nhà đầu tư.

Xu hướng thứ nhất là sự xuất hiện của các dự án chú trọng vào các yếu tố xanh và sức khỏe. Ngày càng nhiều các dự án bất động sản hiện nay theo đuổi các tiêu chí xanh, gần gũi với thiên nhiên với các tiện ích như công viên cây xanh, hồ điều hoà, vật liệu thân thiện với môi trường… để thu hút sự quan tâm của người mua nhà.

Xu hướng thứ hai là sự hình thành các khu đô thị, đại đô thị vùng ven. Với quỹ đất tại các vùng lõi trung tâm thành phố lớn đang ngày càng khan hiếm, các chủ đầu tư bất động sản đang dịch chuyển ra khu vực ngoài trung tâm, tạo ra các nguồn cung mới, kéo dãn nhu cầu của khách hàng, nhà đầu tư đến các khu vực này.

Với các vị trí vùng ven này, quỹ đất vẫn còn nhiều, các chủ đầu tư bất động sản có đủ diện tích để phát triển một dự án đủ lớn với đầy đủ tiện ích, đáp ứng nhu cầu của người mua nhà.

Theo bà Dung, hiện Hà Nội đang đi trước TP. HCM trong việc phát triển các đại đô thị ngoài trung tâm do Hà Nội có ưu điểm kết nối tốt giữa khu vực trung tâm và vùng ven. Với các tuyến đường vành đai 2, vành đai 3 được kết nối hoàn thiện, thời gian di chuyển từ trung tâm thành phố đến khu vực vùng ven như Hưng Yên, trước đây mất hơn 1 giờ đồng hồ thì hiện tại chỉ còn 30 phút.

Trong khi đó, xu hướng hình thành các khu đô thị, đại đô thị vùng ven mới chỉ xuất hiện tại TP. HCM trong thời gian gần đây. Sự kết nối giữa khu vực trung tâm thành phố và vùng ven chưa thực sự tốt như Hà Nội. 

Hiện nay mới chỉ có hai tuyến đường chính là cao tốc TP. HCM – Long Thành – Dầu Giây, cao tốc TP. HCM – Trung Lương kết nối thành phố với các tỉnh vùng ven, còn lại tất cả các đường vành đai khác đều chưa hoàn thiện.

Do đó, các dự án hiện hữu đều nằm trong các tuyến đường vành đai này, chưa phát triển ra phía ngoài. Tuy nhiên, trong tương lai, các dự án bất động sản tại vùng ven TP. HCM sẽ phát triển ra Đồng Nai, Bình Dương, Long An…

Chính vì sự khan hiếm quỹ đất trong khu vực trung tâm thành phố lớn, các dự án ở khu vực ngoài trung tâm nhưng có kết nối giao thông tốt vẫn có mức giá cao và liên tục lập đỉnh, bà Dung nhấn mạnh.

Xu hướng thứ ba trên thị trường bất động sản là xu hướng Bắc tiến của các nhà đầu tư khi nguồn cung trong Nam ngày càng hạn chế và mức giá tăng cao. Theo bà Dung, nguồn cung bất động sản gắn liền với đất hạn chế đang dẫn tới xu hướng nhà đầu tư dịch chuyển ra các khu vực khác đề đầu tư.

Dự báo của CBRE cho thấy, đến năm 2025, mỗi năm TP. HCM chỉ có nguồn cung khoảng 600 căn nhà ở gắn liền với đất. Trong khi đó, con số này ở Hà Nội là khoảng 8.000 căn.

Xu hướng thứ tư liên quan đến thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, không chỉ với các bất động sản để ở, các nhà đầu tư cũng có xu hướng quan tâm nhiều hơn đến yếu tố chăm sóc sức khỏe tại các dự án nghỉ dưỡng.

Sau đại dịch Covid-19, thay vì chỉ đi du lịch, vui chơi giải trí, du lịch sức khỏe đang lên ngôi. Người dân đang quan tâm nhiều hơn đến các khu nghỉ dưỡng có các tiện ích chăm sóc sức khoẻ phục vụ khách du lịch.

Bên cạnh đó, các điểm đến có khoảng cách ngắn, bất động sản nghỉ dưỡng ven sông và xu hướng kết hợp giữa công việc và hoạt động giải trí tại các khu nghỉ dưỡng cũng đang là những xu hướng mới được thị trường quan tâm.

Xu hướng thứ năm là sự xuất hiện của các tổ hợp nghỉ dưỡng phức hợp quy mô lớn. Giống như xu hướng phát triển các đại đô thị, trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng cũng xuất hiện những tổ hợp dự án quy mô lớn, được phát triển đồng bộ các tiện ích nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách du lịch.

Dọc từ Bắc vào Nam, hàng loạt các các tổ hợp nghỉ dưỡng phức hợp quy mô lớn được phát triển bởi các chủ đầu tư lớn như Sonasea Vân Đồn diện tích: 358 ha, Hoiana Quảng Nam diện tích: 986 ha, Merry Land Quy Nhơn, diện tích: 955 ha, Novaworld Phan Thiết và Novaworld Hồ Tràm, mỗi dự án có diện tích lên tới 1.000 ha.

Theo bà Dung, sự phát triển của các dự án bất động sản nghỉ dưỡng quy mô lớn sẽ là xu hướng phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, nhất là khi khách du lịch có yêu cầu ngày càng cao đối với một điểm đến.

Tuy nhiên, do quy mô dự án quá lớn, số lượng sản phẩm bất động sản tung ra thị trường rất nhiều, lên đến từ hàng trăm đến vài nghìn sản phẩm. Chính vì vậy, sức hấp thụ của các dự án này đến đâu vẫn là bài toán cần tiếp tục theo dõi diễn biến thị trường trong thời gian tới.

Xu hướng cuối cùng trên thị trường là sự xuất hiện của các mô hình sản phẩm mới: Co-Living và Co-Working. Đây là các mô hình kinh doanh hợp xu thế mới, hướng tới tệp khách hàng trẻ và giới văn phòng. 

Các chủ đầu tư dự án này không sở hữu quỹ đất quá lớn để phát triển các đại đô thị với đầy đủ tiện ích nhưng vẫn biết cách để khác biệt hoá sản phẩm. Theo đó, các bất động sản này được tích hợp các tiện nghi, tiện ích mới như không gian sống, không gian làm việc chia sẻ, không gian bếp, giặt đồ, giải trí chung giữa các căn hộ, máy bán hàng tự động, hạn chế điểm chạm…

Theo bà Dung, đây là những tiện ích giúp các dự án khác biệt hoá sản phẩm, hướng tới khách hàng trẻ, năng động hiện đại nhằm đáp ứng nhu cầu trải nghiệm ngày càng cao của khách hàng. 

Tin liên quan