6 hành vi rút ngắn tuổi thọ của đàn ông: Hút thuốc lá chỉ xếp thứ 4, thứ 1 rất nhiều người đều mắc phải

Sống ở đời, ai chẳng muốn sống lâu sống thọ sống khỏe mạnh. Nhưng sống lâu sống thọ không phải cứ muốn là được. Đàn ông đóng một vai trò rất quan trọng trong gia đình, nếu sức khỏe chịu tổn hại, cả gia đình sẽ rơi vào khó khăn, vì vậy, người đàn ông nhất định phải chú ý giữ gìn sức khỏe của mình. Nếu phát hiện ra mình đang có những thói quen khiến tuổi thọ ngắn đi, hãy kịp thời thay đổi, có như vậy mới luôn giữ được trạng thái sức khỏe tốt nhất.

6 hành vi gây giảm tuổi thọ ở nam giới, thuốc lá chỉ xếp thứ 4, sếp thứ 1 hầu như ai cũng mắc phải.

1. Thức khuya

Hiện tượng thức khuya có thể nói là rất phổ biến, thỉnh thoảng thức khuya sẽ không gây hại gì nhưng thức khuya kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của nam giới. Thức khuya là việc làm tổn hại khí huyết nhất, trong khi khí và huyết phụ thuộc lẫn nhau, bổ sung cho nhau, thức khuya lâu ngày sẽ làm tổn hại khí huyết, tiêu hao khí huyết. Khí huyết không đủ, tinh khí đương nhiên sẽ bị hao hụt, chức năng sinh lý của thận, tỳ, dạ dày bị suy giảm, nội tạng bị tổn thương, tuổi thọ bị ảnh hưởng. Những người thường xuyên thiếu ngủ có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và mạch máu não cao gấp khoảng 3-4 lần so với những người ngủ đủ giấc, trường hợp nặng còn có thể gây nhồi máu cơ tim, não.

6 hành vi rút ngắn tuổi thọ của đàn ông: Hút thuốc lá chỉ xếp thứ 4, thứ 1 rất nhiều người đều mắc phải - Ảnh 1.

2. Uống rượu

Nam giới nên xây dựng cho mình những thói quen lành mạnh để sức khỏe không bị tổn hại. Nếu luôn uống nhiều rượu bia, sự kích thích của các chất trong rượu bia có thể gây hại cho sức khỏe khiến tuổi thọ nam giới bị rút ngắn. Do rượu được chuyển hóa chủ yếu ở gan người nên nếu uống nhiều rượu trong thời gian dài sẽ gây ra những tổn thương ở gan và sinh bệnh. Rượu không chỉ gây viêm tụy, ung thư tụy, xơ gan, ung thư gan mà còn dễ gây bệnh cơ tim, ung thư dạ dày. Rất nhiều nam giới chết vì nghiện rượu, vì vậy, bắt đầu từ 45 tuổi, phải bỏ rượu. Muốn tăng cường sức khỏe thể chất, nên tránh xa rượu bia.

6 hành vi rút ngắn tuổi thọ của đàn ông: Hút thuốc lá chỉ xếp thứ 4, thứ 1 rất nhiều người đều mắc phải - Ảnh 2.

3. Áp lực tâm lý quá lớn

Áp lực quá lớn cũng dễ khiến tuổi thọ bị lão hóa nhanh hơn. Đàn ông độc thân khi đến một độ tuổi nào đó, sẽ gặp phải gánh nặng tâm lý về chuyện kết hôn, bất kể là vì người nhà giục hay tự bản thân cũng bắt đầu thấy gấp gáp, sẽ luôn xuất hiện những áp lực tâm lý rất lớn, trong khi những người đã lập gia đình sẽ không có sự lo âu này. Vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta phải học cách thư giãn, thường xuyên trò chuyện với bạn bè, đàn nhảy ca hát, ra ngoài để thư giãn và thoải mái, có như vậy mới giảm bớt được gánh nặng của cuộc sống.

6 hành vi rút ngắn tuổi thọ của đàn ông: Hút thuốc lá chỉ xếp thứ 4, thứ 1 rất nhiều người đều mắc phải - Ảnh 3.

4. Thích hút thuốc

Những người có tuổi thọ ngắn hơn đều có một vài đặc điểm chung, đặc biệt là hút thuốc. Do trong thuốc lá có hàm lượng chất có hại cao, chẳng hạn như nicotin, hắc ín… nên hút thuốc thường xuyên có thể gây ra bệnh tật, thậm chí rút ngắn tuổi thọ. Ho khan khó chịu sau khi hút thuốc, ho không rõ nguyên nhân sau khi hút thì đây chắc chắn là tín hiệu không tốt. Hút thuốc lá là thủ phạm gây ra các bệnh viêm phế quản mãn tính, giãn phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, thậm chí là ung thư phổi. Nếu bạn hỏi hút thuốc lá có hại cho bộ phận nào nhất, xin thưa, đó chính là phổi. Nhiều nam giới hút thuốc lá lâu ngày, không bỏ được thuốc lá, nguy cơ mắc bệnh ngày càng cao, nhiều căn bệnh không chỉ mang lại đau đớn cho người bệnh mà còn khiến tuổi thọ của họ bị rút ngắn.

6 hành vi rút ngắn tuổi thọ của đàn ông: Hút thuốc lá chỉ xếp thứ 4, thứ 1 rất nhiều người đều mắc phải - Ảnh 4.

5. Lười vận động

Tập thể dục góp phần kéo dài tuổi thọ, và không yêu thích tập thể dục cũng là một thói quen xấu làm giảm tuổi thọ. Ngồi lâu dễ dẫn đến tình trạng khí huyết kém lưu thông, sinh ra nhiều bệnh tật, thêm nữa vào tuổi trung niên thường dễ phát phì, nếu không vận động, béo phì cũng có thể gây ra bệnh tật, làm giảm tuổi thọ của con người. Không vận động trong thời gian dài cũng có thể làm giảm khả năng miễn dịch của nam giới và khiến họ dễ mắc bệnh hơn. Tuy nói bệnh vặt không ảnh hưởng gì lớn nhưng thực ra nó đã gieo mầm bệnh vào cơ thể.

6 hành vi rút ngắn tuổi thọ của đàn ông: Hút thuốc lá chỉ xếp thứ 4, thứ 1 rất nhiều người đều mắc phải - Ảnh 5.

6. Ăn uống không lành mạnh

Đây là vấn đề chung của hầu hết nam giới, ngoài lý do công việc, các thú vui giải trí xã hội khác nhau cũng ảnh hưởng đến chất lượng bữa ăn của họ. Ăn uống không lành mạnh lâu ngày rất dễ gây ra các bệnh về dạ dày, nhất là những cuộc vui buổi tối thường kèm theo rượu, thịt, điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của dạ dày mà còn tác động rất lớn đến hệ tim mạch, về lâu dài sẽ gây ra các bệnh về tim mạch. Ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo, thịt cá lớn, mỡ lợn, nội tạng động vật, chiên rán trong thời gian dài, ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo trong thời gian dài dễ gây xơ vữa động mạch và gây ra bệnh tiểu đường. Thức ăn nhiều dầu mỡ cũng có thể gây táo bón, ức chế nhu động ruột, lâu dần nguy cơ ung thư sẽ tăng cao.

Đàn ông muốn khỏe mạnh và sống lâu thì phải thay đổi những thói quen xấu này, chúc các bạn luôn vui khỏe!


Alexx

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Tin liên quan