6 chiến lược giúp doanh nghiệp bất động sản đạt Net Zero

Tuy vậy, ông Matthew Clifford, Giám đốc phát triển bền vững và ESG của Cushman & Wakefield khu vực Châu Á Thái Bình Dương cho biết, hầu hết các chủ đầu tư bất động sản đều đang trải qua nhiều thử thách để đạt được mục tiêu Net Zero

Thách thức đầu tiên là thời gian cam kết mục tiêu vào năm 2030 không còn nhiều nhưng thách thức lớn hơn theo ông Clifford, là các nhà đầu tư đang đứng giữa hai bài toán phát triển bền vững và tối đa hóa lợi nhuận.

Trong một số trường hợp, các mục tiêu này bắt đầu xảy ra xung đột, chồng chéo lẫn nhau.

“Các nhà đầu tư đang cần động lực để bắt đầu chứ không phải lý do để bỏ qua các tiêu chí xanh. Doanh nghiệp cần tiếp tục đột phá và tìm ra liên kết tính bền vững với giá trị của tài sản. Bởi vì suy cho cùng, đó chính là mục đích của đầu tư bất động sản”, ông Clifford nhận định.

Những tài sản bất động sản có khả năng sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng, tích hợp thiết lập năng lượng tái tạo sẽ giảm đáng kể lượng khí thải, tạo ra các cộng đồng thân thiện với môi trường hơn và được công nhận. 

Hiện nay, có nhiều loại chứng chỉ có thể được cấp cho các tòa nhà văn phòng, chung cư, khu công nghiệp có thiết kế và vận hành theo một danh sách các tiêu chí xanh.

Tuy nhiên, theo bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam, bất động sản xanh không chỉ gói gọn trong chứng chỉ xanh và Net Zero, mà việc phát triển bất động sản cần có tác động tích cực dài hạn bởi lẽ ‘tuổi thọ’ của bất động sản có thể kéo dài hàng trăm năm. 

Theo báo cáo của Cushman & Wakefield, 80% nguồn cung tòa nhà hiện hữu trên toàn cầu sẽ tiếp tục được sử dụng đến năm 2050. Vì vậy, nhu cầu cải thiện chỉ số xanh cho các tòa nhà đang vận hành sẽ tăng cao trong thời gian tới.

6 chiến lược giúp doanh nghiệp bất động sản

Để hướng tới mục tiêu vượt qua tiêu chuẩn Net Zero, bà Trang cho rằng, nhà đầu tư hiện nay cần đạt được lượng phát thải ròng bằng 0 để mang lại lợi ích ròng tích cực.

Bằng cách kết hợp thiết kế bền vững, sử dụng hiệu quả tài nguyên và không gian hòa nhập, các toà nhà sẽ không chỉ đạt được lượng khí thải bằng 0 mà còn mang lại tác động tích cực đến sức khỏe tinh thần và thể chất của người dân. 

Bà Trang đề xuất sáu chiến lược giúp các doanh nghiệp bất động sản đạt Net Zero. 

Thứ nhất là thiết kế bền vững. Thiết kế toà nhà cần tập trung vào các nguyên tắc giảm thiểu tác động tiêu cực mà quá trình xây dựng có thể gây ra, thông qua việc sử dụng vật liệu tiết kiệm năng lượng, kết hợp các hệ thống năng lượng tái tạo, tận dụng ánh sáng và thông gió tự nhiên.

Thứ hai là năng lượng ròng bằng 0 và trung hòa carbon bằng cách giảm thiểu lượng khí thải trong suốt vòng đời của tòa nhà, từ thiết kế – phát triển – xây dựng – vận hành – tái sử dụng – ngừng hoạt động. 

Để thực hiện thành công điều này, điều quan trọng là dự án phải áp dụng cách tiếp cận nền kinh tế tuần hoàn, thúc đẩy hiệu quả sử dụng tài nguyên và giảm chất thải. Thiết kế các tòa nhà cần sử dụng bằng vật liệu có thể tái sử dụng và đảm bảo quản lý nguồn nước hiệu quả.

Thứ ba, chú trọng yếu tố nhân sinh, sức khỏe và hạnh phúc của người sử dụng bất động sản. Vì vậy, chất lượng không khí trong nhà phải tốt, tập trung vào ánh sáng tự nhiên và không gian ngoài trời.

Thứ tư là giá trị công bằng, đa dạng và hòa nhập trong cộng đồng. Các dự án cần hình thành một cộng đồng đem lại lợi ích bên cạnh mục đích ở, làm việc và vui chơi. Các nhà đầu tư có thể tập trung vào việc cải thiện khả năng tiếp cận các tiện ích mua sắm, giải trí và cộng đồng, thổi luồng sinh khí mới vào các khu dân cư.

Thứ năm là dữ liệu, công nghệ, chính sách và quy định. Việc sử dụng, phân tích dữ liệu và công nghệ thông minh giúp tối ưu hóa hiệu suất năng lượng, giám sát việc sử dụng tài nguyên và nâng cao hiệu quả hoạt động. 

Thứ sáu là kiến trúc tái tạo. Khác với năm chiến lược ở trên, công trình được thiết kế tái tạo đóng một vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi môi trường xây dựng thành không gian bền vững. 

Tin liên quan