6 bí kíp sinh tồn phải học ngay để có một năm Tân Sửu đầy suôn sẻ, không gặp bất trắc

Bạn biết không, đôi khi chỉ một khoảnh khắc thôi, bạn có thể từ một người biết bơi trở thành nạn nhân bị đuối nước. Nói vậy không phải “gở”, mà do những tình huống bất trắc có thể xảy đến bất kỳ lúc nào mà chúng ta không thể ngờ được.

Để giảm thiểu rủi ro, tốt hơn hết là trang bị cho mình những kiến thức phòng ngừa bất trắc. Và ngay trong dịp Tết Tân Sửu này, hãy học luôn để có một năm suôn sẻ nhé.

1. Biết bơi có thể bị đuối nước? Đúng!

Đó là khi bạn vô tình gặp phải một dòng ngược (RIP Current) – dòng chảy hướng xa bờ, hình thành chủ yếu do địa hình. Dòng ngược có tốc độ chảy rất cao, đôi lúc nhanh đến mức ngay cả vận động viên bơi lội chuyên nghiệp cũng không thể thoát.

Vậy nên lúc này cần phải thật bình tĩnh. Hãy nằm ngửa, thả nổi cơ thể trôi theo dòng nước để tiết kiệm sức. Khi cảm thấy đã đến cuối dòng, hãy bơi theo phương ngang, rồi bắt đầu bơi lại vào bờ.

2. Cách để cầm máu dễ nhất

Đây là cách được rất nhiều vận động viên áp dụng – đặc biệt là trong các giải đấu UFC (giải võ thuật hỗn hợp MMA). Trong trường hợp có vết thương bị rách, hãy rửa sạch nó rồi bôi vào một lớp sáp dầu khoáng (petroleum jelly) là lập tức cầm máu. Nếu có thể, che vết thương bằng băng gạc sạch.

3. Tự khâu vết thương mà chẳng cần kim chỉ

6 bí kíp sinh tồn phải học ngay để có một năm Tân Sửu đầy suôn sẻ, không gặp bất trắc - Ảnh 1.

Trong trường hợp gặp vết thương rách sâu, bạn có thể tạm thời khiến nó liền lại bằng băng dính y tế. Cắt chúng theo hình rồi dán lại, đó là cách để vết thương tạm đóng trước khi cấp cứu tới nơi.

4. Bị voi đuổi?

6 bí kíp sinh tồn phải học ngay để có một năm Tân Sửu đầy suôn sẻ, không gặp bất trắc - Ảnh 2.

Tình huống này quả là khó xảy ra, nhưng biết đâu đấy, bạn đến vùng nào có voi thì sao? Mà với việc môi trường sống bị thu hẹp, khả năng voi và người chạm mặt cũng là khá cao.

Trong trường hợp bị voi hung dữ đuổi theo, có một số cách để bạn sống sót:

– Giữ im vị trí, hét càng lớn càng tốt. Voi có thể bất ngờ mà dừng lại.

– Nếu voi tiếp tục đuổi, hãy chạy theo hình zig-zag. Voi có cơ thể khá lớn, nên khó giữ được thăng bằng trong tình huống này.

– Trốn sau một vật lớn.

5. Tai nạn xe máy

6 bí kíp sinh tồn phải học ngay để có một năm Tân Sửu đầy suôn sẻ, không gặp bất trắc - Ảnh 3.

Xe máy là một trong những phương tiện dễ xảy ra tai nạn nhất, vậy nên cần phải thật cẩn thận. Trong trường hợp một cú va chạm là không thể tránh khỏi, hãy cố gắng làm theo các bước sau để tránh chấn thương quá nặng.

– Không bỏ tay ra khỏi tay ga, trừ phi sắp ngã.

– Ôm đầu, kéo cùi chỏ và đầu gối sát người

– Thả lỏng cơ thể để giảm phản chấn, và nếu có thể hãy lăn tròn.

Nguồn: BS, VT.co


J.D

Doanh nghiệp & Tiếp thị

Tin liên quan