6 bí kíp sinh tồn cực đơn giản mà ai cũng cần biết, có thể giúp bạn thoát khỏi cảnh hiểm nghèo một ngày nào đó trong đời

Cuộc sống là một chuỗi những sự kiện bất ngờ. Chẳng ai có thể biết được khi nào chúng ta gặp nguy hiểm, lúc nào sẽ rơi vào tình huống hiểm nghèo. Có thể ngay ngày mai, một trong số chúng ta sẽ bị kẻ xấu tấn công trên đường, hoặc vướng phải vụ hỏa hoạn nào đó mà phải rất khó khăn mới thoát được ra.

Vậy nên, về cơ bản mỗi chúng ta cần phải trang bị cho mình đủ kiến thức thông qua các bí kíp sinh tồn để phòng khi tình huống bất ngờ. Và dưới đây là một số bí kíp như vậy, có khả năng giúp bạn thoát hiểm trong những trường hợp khẩn cấp nhất mà hệ quả

1. Bị tấn công ngoài đường

6 bí kíp sinh tồn cực đơn giản mà ai cũng cần biết, có thể giúp bạn thoát khỏi cảnh hiểm nghèo một ngày nào đó trong đời - Ảnh 1.

Việc bị tấn công bất ngờ trên đường, bất kỳ ai cũng có thể gặp phải dù là nam giới hay phụ nữ. Vậy trong tình huống ấy, bạn phải làm gì?

Đầu tiên là phải tránh tình huống ấy hết sức có thể. Khi di chuyển ở những khu vực có rủi ro nguy hiểm (đường vắng, thiếu ánh sáng…), hãy đảm bảo bản thân luôn cảnh giác. Tuyệt đối không nghe nhạc hoặc dùng điện thoại vào lúc này.

Trong trường hợp bị tấn công, đừng tìm cách chống trả mà tìm kiếm đường thoát thân ngay, đặc biệt là khi đối phương có vũ khí. Trong lúc chạy hãy hét lên thật to, càng gây nhiều chú ý càng tốt để kêu gọi sự giúp đỡ của người xung quanh. Chỉ tránh manh động khi bị dồn vào chân tường, hoặc khi kẻ địch có súng.

Tuy nhiên vào lúc này, bạn cũng không được phép buông xuôi. Nếu đối phương tấn công và gây tổn hại đến thân thể bạn, hãy tìm cách đánh trả vào điểm yếu của hắn – mắt, cổ họng, hạ bộ… Cào cấu, cắn, thậm chí giật tóc hắn cũng là một cách tự vệ chấp nhận được trong trường hợp này.

Ngoài ra, có thể nhắm vào đầu gối, mắt cá chân… Như vậy, đối phương sẽ không thể đuổi theo nữa và giúp bạn tăng khả năng trốn chạy.

2. Rơi vào dòng ngược (RIP current)

6 bí kíp sinh tồn cực đơn giản mà ai cũng cần biết, có thể giúp bạn thoát khỏi cảnh hiểm nghèo một ngày nào đó trong đời - Ảnh 2.

Về cơ bản thì khi đi biển, hãy luôn nhớ bơi gần khu vực có cứu hộ để đề phòng tình huống xấu. Tuy nhiên ở đời chẳng ai học được chữ ngờ. Bạn hoàn toàn có khả năng vướng phải một dòng ngược (RIP current), trong khi xung quanh chẳng có ai cả.

“Dòng ngược” là một dòng nước chảy từ bờ ra khơi xa, thường hình thành do đặc điểm về địa hình. Tốc độ chảy của dòng ngược là rất mạnh, đến mức ngay cả các kình ngư nổi tiếng nhất thế giới hiện nay cũng không thể ngược dòng mà vào bờ. Và nếu bạn – một người bình thường – lại chọn cách ấy, bạn sẽ sớm kiệt sức mà đuối nước thôi.

Vậy nên nếu vô tình vướng phải dòng ngược, đừng hoảng sợ mà tìm cách bơi vào bờ. Thay vào đó, hãy ngửa người sao cho cơ thể nổi lên, thả trôi mình theo dòng nước. Thông thường, dòng ngược sẽ không cuốn bạn đi quá xa, nên khi đến cuối dòng hãy bơi theo phương ngang (song song với bờ) rồi hẵng bơi vào.

Việc thả nổi theo dòng nước cũng giúp bạn tiết kiệm năng lượng hơn, dành cho việc bơi vào bờ sau đó.

3. Rơi xuống nước lạnh

6 bí kíp sinh tồn cực đơn giản mà ai cũng cần biết, có thể giúp bạn thoát khỏi cảnh hiểm nghèo một ngày nào đó trong đời - Ảnh 3.

Đừng nghĩ tình huống này sẽ không xảy ra với bạn, tỉ lệ tàu thuyền, máy bay gặp nạn vẫn có tồn tại. Và khi sống sót sau một vụ tai nạn, bạn có thể đối mặt với việc rơi xuống một vùng nước có nhiệt độ siêu lạnh, nhất là trong tiết trời mùa đông.

Trong tai nạn chìm tàu Titanic, hầu hết các nạn nhân thiệt mạng là vì mất thân nhiệt do nước biển quá lạnh. Vậy trong tình huống ấy, bạn phải làm gì?

Thực ra thì nếu rơi vào cảnh ấy bạn sẽ không thể làm được quá nhiều điều đâu, nhất là khi “xung quanh toàn là nước”, chẳng thấy bờ đâu. Nhưng dù vậy, hãy nâng cao khả năng sống sót của mình bằng cách khoanh tay trước ngực, co chân lên ngang bụng (dĩ nhiên là nếu có áo phao). Đó là tư thế H.E.L.P (Heat Escape Lessening Postures – tạm dịch: tư thế hạn chế thoát nhiệt), nhằm ngăn không cho thân nhiệt bạn thoát ra quá nhiều trong lúc chờ đợi cứu hộ.

Trong trường hợp gặp nạn cùng nhiều người khác, hãy ôm chặt lấy nhau để giữ ấm. Nó có hiệu quả hơn tư thế H.E.L.P, và cũng nâng cao tỷ lệ sống sót hơn.

4. Khi gặp hỏa hoạn

6 bí kíp sinh tồn cực đơn giản mà ai cũng cần biết, có thể giúp bạn thoát khỏi cảnh hiểm nghèo một ngày nào đó trong đời - Ảnh 4.

Khi mắc kẹt trong một vụ hỏa hoạn, có một số điều bạn cần phải nhớ như sau:

Đầu tiên là tìm biển chỉ dẫn lối thoát hiểm – gần như tất cả các tòa nhà đều có trang bị cửa thoát hiểm. Còn trong trường hợp cháy tại nhà, hãy tìm lối ra gần nhất và thoát ra ngoài.

Thứ hai là trong trường hợp chưa thể thoát ra, hãy duy trì tư thế trườn bò hoặc cúi sát xuống sàn, càng thấp càng tốt. Tư thế này là để giúp bạn không bị ngạt khói – tác nhân chính khiến người ta thiệt mạng trong một vụ hỏa hoạn.

Thứ 3 là trước khi bước qua cửa, hãy thử đặt mu bàn tay lên tay nắm. Nếu nó quá nóng thì đừng mở, vì lửa đang cháy ngập tràn bên trong.

Cuối cùng là khi bị mắc kẹt, hãy cố gắng liên hệ với nhân viên cứu hỏa càng sớm càng tốt. Nếu không thể gọi điện, hãy tạo dấu hiệu gì đó dễ nhận biết ở cửa sổ.

5. Động đất

6 bí kíp sinh tồn cực đơn giản mà ai cũng cần biết, có thể giúp bạn thoát khỏi cảnh hiểm nghèo một ngày nào đó trong đời - Ảnh 5.

Nhiều người cho rằng khi có động đất, việc đầu tiên là phải chạy ra ngoài. Tuy nhiên đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Nó chỉ đúng nếu bạn ở một vùng ngoại ô thoáng đãng, vắng người. Còn trong thành phố, có rất nhiều tác nhân khiến tỷ lệ tử vong của bạn tăng lên (biển hiệu, đèn giao thông, tường gạch…).

Thay vào đó, việc đầu tiên nên làm là nằm sát xuống đất, chui xuống gầm bàn. Trong trường hợp không có bàn, hãy đi vào góc phòng, ngồi sát tường và che đầu bằng gối. Giữ nguyên tư thế ấy cho đến khi trận động đất qua đi, và chỉ di chuyển nếu bức tường có nguy cơ đổ sụp.

Bạn cũng không nên lại gần cửa sổ vì bất kỳ lý do gì. Rung chấn của động đất có thể khiến bạn văng ra ngoài bất kỳ lúc nào. Ngoài ra, tuyệt đối không sử dụng thang máy – nguy cơ rò rỉ điện hoặc mắc kẹt bên trong là cực kỳ cao.

Trong trường hợp đã ở bên ngoài, hãy tìm đến một địa điểm thoáng đáng, tránh xa các tòa nhà, cây cối, cột điện… Còn nếu đang nồi trong xe ô tô, hãy nhanh chóng tấp vào lề đường, đỗ ở nơi không có vật cản xung quanh.

6. Khi đi lạc trong rừng

6 bí kíp sinh tồn cực đơn giản mà ai cũng cần biết, có thể giúp bạn thoát khỏi cảnh hiểm nghèo một ngày nào đó trong đời - Ảnh 6.

Có 4 quy tắc đầu tiên cần phải nhớ khi chẳng may bị lạc: giữ bình tĩnh, tư duy về những khả năng có thể xảy ra, quan sát sự vật xung quanh, và lên kế hoạch di chuyển. Với những quy tắc này, bạn có thể từng bước thoát hiểm mà không phải chịu quá nhiều rủi ro.

Thứ 2, hãy tìm cách xác định nơi bạn đang ở. Nếu có thể, hãy leo lên một địa điểm cao hơn để quan sát xung quanh, cố gắng tìm các dấu hiệu của khu dân cư: tòa nhà, đường lộ… Tuy nhiên nếu không có nơi nào đủ cao, tốt nhất là không nên thử để tiết kiệm năng lượng cho mình.

Tiếp theo là quan sát và lắng nghe bất kỳ dấu hiệu gì liên quan đến con người, như trang trại chẳng hạn. Tốt nhất là đi theo nguồn nước theo hướng đi xuống, vì đó là nơi con người thường sinh sống.

Và cuối cùng nếu bị lạc vào ban đêm, hãy ở nguyên đó và đợi trời sáng. Tìm cách tạo ra một nơi trú ẩn phù hợp nhằm tránh bản thân bị nhiễm lạnh. Đặc biệt là không nên ở gần nguồn nước vào ban đêm, vì đó là thời điểm các loài săn mồi đang nạp lại năng lượng.

Tham khảo: BS, VT.co


Theo J.D

Tin liên quan