5 đổi thay thú vị trong văn hóa tặng quà Tết xưa và nay

Tết Nguyên Đán là dịp lễ đặc biệt trong năm, mang văn hóa đặc trưng của người Việt, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Theo thời gian, bức tranh ngày Tết được tô điểm thêm nhiều màu sắc mới song không làm mai một những giá trị tốt đẹp.

Ngày nay, Tết đã có nhiều thay đổi nhằm phù hợp với nếp sống hiện đại, song văn hóa biếu quà Tết vẫn được người Việt chú trọng và gìn giữ. Những hình ảnh so sánh dưới đây là một góc nhìn về sự thay đổi độc đáo, muôn màu trong văn hóa quà biếu Tết xưa và nay của người Việt.

Tết xưa: Tùng – Cúc – Trúc – Mai/ Tết nay: Đào Đông, mai Mỹ

5 đổi thay thú vị trong văn hóa tặng quà Tết xưa và nay 1
5 đổi thay thú vị trong văn hóa tặng quà Tết xưa và nay 2

Ngày nay, bên cạnh “tứ hoa”, người trẻ hiện đại còn có xu hướng trang hoàng nhà cửa, mang tặng nhau những loại cây khác để biểu đạt lòng thành. Trong khi người miền Nam thích Tết có sắc hồng của đào Hà Nội thì nhiều người dân thủ đô và các tỉnh miền Bắc càng ngày càng chuộng những dòng hoa ngoại nhập như Đào Đông, hoa tuyết mai, mai Mỹ… .Các loại hoa này vừa rực rỡ, bền màu, lâu rụng cánh, phù hợp để trang trí suốt tháng Tết. Bên cạnh đó, tặng cho thông điệp chúc gia chủ bền vững, thịnh vượng.

Tết xưa: Gạo mới bánh chưng/ Tết nay: Đặc sản muôn nơi

Mùa màng bội thu, cả năm no đủ là nguyện ước từ xưa của cha ông ta mỗi dịp năm hết Tết đến. Vậy nên, “ba cân gạo hai cân nếp mới” được gia chủ chăm chút, chọn lọc kỹ càng, dùng làm nguyên liệu gói bánh chưng và đem đi biếu để tỏ ý cung chúc một năm mới ấm no. Những chiếc bánh chưng tự tay gia chủ làm thể hiện tấm lòng thành đến ông bà, bằng hữu, gia quyến gần xa

Xưa có quà quê bày tỏ tấm lòng – Nay chọn đặc sản thể hiện thành ý

5 đổi thay thú vị trong văn hóa tặng quà Tết xưa và nay 3
5 đổi thay thú vị trong văn hóa tặng quà Tết xưa và nay 4

Xưa có quà quê bày tỏ tấm lòng – Nay chọn đặc sản thể hiện thành ý

Vài năm trở lại đây, mức sống và thu nhập của người Việt không ngừng được nâng cao. Theo đó, cơ hội thưởng thức những đặc sản vùng miền ngày càng được mở rộng. Các đặc sản thế giới cũng dễ dàng tìm đến tận tay người dân, đáp ứng nhu cầu quà biếu Tết ngày càng độc đáo và tinh tế. Người Việt hiện tại thích thưởng thức không khí Tết bằng nhiều món ngon khắp mọi vùng miền, dành những đặc sản quý dâng biếu ông bà như lời chúc sức khỏe, sống lâu trăm tuổi.

Tết xưa: Rượu quê nồng nàn/ Tết nay: Bia Sài Gòn hào sảng

Chén rượu đầu xuân không thể chối từ, Tết không thể thiếu vài ba ly rượu chúc nhau. Theo cổ nhân, bầu rượu quý là nơi chứa đựng tinh túy của đất trời. Tặng bầu rượu, người xưa muốn chúc nhau sung túc, giàu sang. Do đó, ngày trước người Việt xưa thường tặng nhau những bầu rượu ngon đầu tiên, thơm nhất do gia đình tự nấu.

Tết xưa tặng rượu quê – Tết nay biếu nhau Bia Saigon

5 đổi thay thú vị trong văn hóa tặng quà Tết xưa và nay 5
5 đổi thay thú vị trong văn hóa tặng quà Tết xưa và nay 6

Tết xưa tặng rượu quê – Tết nay biếu nhau Bia Saigon

Giờ đây, những lò rượu thủ công ngày một vắng bóng. Thay vào đó, người Việt hiện đại thường chọn bia làm quà đầu năm bởi tính đa dạng và tiện lợi. Nổi bật nhất là dòng Bia Saigon, một loại bia mang đúng hương vị bia hào sảng, đặc trưng của người Việt. Một thùng Bia Saigon ngày Tết là món quà dễ chọn, dễ mua, không kén khẩu vị lại thể hiện được thâm tình của con cháu gửi đến gia đình, anh em.

Tết xưa: Quà biếu tỏ lòng thành/ Xuân này: Quà Tết thêm gắn kết

Xưa tất bật chuẩn bị quà – Nay bên nhau thêm gắn kết

5 đổi thay thú vị trong văn hóa tặng quà Tết xưa và nay 7
5 đổi thay thú vị trong văn hóa tặng quà Tết xưa và nay 8

Xưa tất bật chuẩn bị quà – Nay bên nhau thêm gắn kết

Ngày nay, giáp Tết lại là khoảng thời gian bận bịu nhất trong năm. Do đặc thù công việc, nhiều người thậm chí còn phải làm việc tới những ngày cuối cùng của năm cũ, thậm chí là làm xuyên Tết. Cũng vì lẽ ấy, thay vì bận bịu sắm sửa, người tặng thường lựa chọn những món quà đơn giản, dễ mua, thực tế và dành thời gian cho việc thăm hỏi, cùng nhau hàn huyên bên bàn ăn và tận hưởng không khí Tết.

Tết xưa: Quà may mắn an khang/ Tết nay: Quà lạc quan hứng khởi

Xưa mong may mắn an khang – Nay chúc lạc quan hứng khởi

5 đổi thay thú vị trong văn hóa tặng quà Tết xưa và nay 9
5 đổi thay thú vị trong văn hóa tặng quà Tết xưa và nay 10

Xưa mong may mắn an khang – Nay chúc lạc quan hứng khởi

Ngày nay, người hiện đại thường lên bia, cung ly thể hiện tinh thần hào sảng, lạc quan , chúc nhau năm mới dù có nhiều thách thức vẫn có tinh thần hứng khởi, may mắn lên như rồng gắn kết đầy khí chất để vượt qua. Do đó, tặng nhau thùng Bia Saigon dịp năm mới mang thông điệp đoàn viên và được nhiều người trẻ hiện đại lựa chọn.


Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Tin liên quan