16 điều bình thường nhưng các tiếp viên tuyệt nhiên không được phép làm trên máy bay nếu không muốn bị sa thải, mất việc

Ngành hàng không là một trong những ngành nghề dịch vụ đòi hỏi các nhân viên phải chấp hành theo rất nhiều quy định cấm. Đổi lại, chính vì sự khắc nghiệt trong môi trường và điều kiện làm việc, những người làm trong ngành nghề này được hưởng nhiều đặc quyền riêng xứng đáng với công sức phải bỏ ra. Dưới đây là một số những việc mà ai cũng có thể làm nhưng tiếp viên trên máy bay thì không.

1. Không được phép xuề xòa

Tiếp viên hàng không phải đứng rất nhiều giờ trong chuyến bay, điều này khiến họ bị đau lưng đặc biệt là trên những hành trình dài. Tuy nhiên, ngay cả khi đang đứng trong hay ngoài cabin thì họ cũng không được phép xuề xoà. Tóm lại, một khi vẫn còn bận trên người bộ đồng phục của tiếp viên và đang có mặt tại sân bay hay trên máy bay thì những người này luôn phải bật chế độ “chuyên nghiệp” 24/24. Một số hãng hàng không còn có quy định cấm nhân viên đút tay vào túi hoặc khoanh tay trước ngực.

 16 điều bình thường nhưng các tiếp viên tuyệt nhiên không được phép làm trên máy bay nếu không muốn bị sa thải, mất việc - Ảnh 1.

2. Không được phép sử dụng nước hoa đậm mùi

Vấn đề vệ sinh rất được coi trọng trong ngành hàng không. Các tiếp viên luôn phải thật gọn gàng. Ngoài ra, họ còn phải thật cẩn thận trong việc chọn mùi nước hoa. Mùi nước hoa có thể khiến đồng nghiệp, hành khách trên máy bay hoặc phi công khó chịu khi tiếp xúc với họ.

 16 điều bình thường nhưng các tiếp viên tuyệt nhiên không được phép làm trên máy bay nếu không muốn bị sa thải, mất việc - Ảnh 2.

3. Không được phép nâng hành lý của hành khách

Họ không được phép nâng túi của hành khách, bởi làm như vậy sẽ rất bất lợi cho sức khỏe của họ. Họ sẽ vui vẻ hỗ trợ bạn cất túi của bạn vào tủ đựng đồ trên cao bằng cách hướng dẫn nhiệt tình. Mặc dù vậy, công việc của họ không phải là xếp hành lý cho các hành khách – việc này đối với 200 hành khách trên mỗi chuyến bay, 4 lần một ngày, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến lưng của họ.

 16 điều bình thường nhưng các tiếp viên tuyệt nhiên không được phép làm trên máy bay nếu không muốn bị sa thải, mất việc - Ảnh 3.

4. Không được phép chạy ở lối đi

Tiếp viên hàng không luôn phải cố gắng hết sức để cung cấp dịch vụ tốt nhất trên máy bay, đặc biệt trên các chuyến bay ngắn, có quá nhiều việc phải lo trong khi thời gian lại rất ít ỏi. Nhưng cho dù có như thế, họ không được phép chạy trên lối đi vì như thế thì sẽ không được đẹp mắt trước các khách hàng và dễ bị vấp ngã.

 16 điều bình thường nhưng các tiếp viên tuyệt nhiên không được phép làm trên máy bay nếu không muốn bị sa thải, mất việc - Ảnh 4.

5. Không ăn/uống trước mặt khách hàng

Các tiếp viên cũng ăn uống và hoạt động bình thường ở độ cao 10000 mét. Tuy nhiên mọi chuyện phải được thực hiện ngoài tầm nhìn của khách hàng. Trên hầu hết các máy bay, phòng của họ được ngăn cách với cabin bởi một tấm rèm. Nếu đi vệ sinh và thấy tấm rèm này được kéo ra nghĩa là các tiếp viên đang nghỉ ngơi hoặc ăn trưa/ăn tối.

 16 điều bình thường nhưng các tiếp viên tuyệt nhiên không được phép làm trên máy bay nếu không muốn bị sa thải, mất việc - Ảnh 5.

6. Không được phép sử dụng tai nghe

Máy bay đôi lúc rất ồn ào do tiếng trẻ em khóc hoặc tiếng nói chuyện quá lớn, trong trường hợp này nhiều người chọn cách đeo tai nghe để ngăn tiếng ồn. Nhưng tiếp viên hàng không thì không bao giờ được phép làm điều đó. Đôi tai của họ là tài sản quý giá cho sự an toàn của bạn. Họ cần nghe thấy mọi thứ trong cabin để phát hiện các trường hợp khẩn cấp, khói nhà vệ sinh và cuộc gọi của hành khách. Trước khi chính thức được tuyển dụng, các tiếp viên hàng không cũng phải vượt qua bài kiểm tra tai khá khó khăn.

7. Không được quá cao hoặc quá thấp

Hạn chế và quy định chiều cao trong ngành hàng không khá nghiêm ngặt. Phổ biến nhất thì các tiếp viên phải đảm bảo tay mình với được đến tủ đồ trên cao để có thể lấy được hành lý hoặc dụng cụ y tế từ đó. Mặt khác, tiếp viên cũng không nên quá cao vì sẽ gây ra trở ngại lớn khi thao tác trong nhiều trường hợp khẩn cấp.

 16 điều bình thường nhưng các tiếp viên tuyệt nhiên không được phép làm trên máy bay nếu không muốn bị sa thải, mất việc - Ảnh 6.

8. Không đeo quá nhiều nữ trang

Quy định có thể linh hoạt và khác nhau tùy vào mỗi hãng hàng không tuy nhiên hầu hết, những chiếc nhẫn hoặc dây chuyền quá cồng kềnh hoặc sặc sỡ đều bị cấm đối với tiếp viên khi bước chân lên máy bay. Họ chỉ được đeo vài món đồ trang sức nhỏ như 1 hoặc 2 chiếc nhẫn, vòng cổ mảnh hoặc hoa tai kín đáo. Vòng đeo cổ lớn hoặc hoa tai lủng lẳng có thể cản trở các tiếp viên trong việc sử dụng thiết bị và thao tác trong các trường hợp khẩn cấp. Riêng khuyên mũi bị cấm hoàn toàn.

 16 điều bình thường nhưng các tiếp viên tuyệt nhiên không được phép làm trên máy bay nếu không muốn bị sa thải, mất việc - Ảnh 7.

9. Không được quên đeo đồng hồ

Thời gian rất quan trọng, đặc biệt đối với các tiếp viên hàng không. Họ luôn cần biết thời gian để đến sân bay, lên máy bay, bắt đầu dịch vụ và hạ cánh. Về cơ bản, họ cần nó cho tất cả các nhiệm vụ của mình trên chuyến bay. Họ bắt buộc phải đeo đồng hồ xuyên suốt và đặc biệt đó phải là đồng hồ kim, hiển thị giây, phòng những tình huống khẩn cấp. Họ được phép dùng đồng hồ thông minh nhưng phải luôn mang theo thêm một chiếc dự phòng. Những chiếc đồng hồ quá lạ mắt, sáng chói sẽ bị cấm.

 16 điều bình thường nhưng các tiếp viên tuyệt nhiên không được phép làm trên máy bay nếu không muốn bị sa thải, mất việc - Ảnh 8.

10. Không được phép xăm mình

Quy định này có thể khác nhau ở mỗi hãng hàng không tuy nhiên nhìn chung, tiếp viên hàng không sẽ không được phép có hình xăm ở những vị trí có thể nhìn thấy được. Bất kỳ bộ phận nào đồng phục không che phủ được như cánh tay, chân, cổ hay mặt đều không được phép có hình xăm.

 16 điều bình thường nhưng các tiếp viên tuyệt nhiên không được phép làm trên máy bay nếu không muốn bị sa thải, mất việc - Ảnh 9.

11. Không được phép nhận tiền tip

Dịch vụ trên máy bay không giống trong nhà hàng. Họ không được phép nhận tiền tip từ khách hàng dù dịch vụ tuyệt hảo của họ khiến bạn hài lòng. Để cảm ơn họ, bạn chỉ cần thể hiện thái độ thân thiện, lịch sự.

 16 điều bình thường nhưng các tiếp viên tuyệt nhiên không được phép làm trên máy bay nếu không muốn bị sa thải, mất việc - Ảnh 10.

12. Không được phép ngủ trong chuyến bay

Lệch múi giờ liên tục khiến tiếp viên luôn phải đối mặt với cơn mệt mỏi vì thiếu ngủ. Tuy nhiên, họ lại không được phép ngủ bù trong chuyến bay. Ngoại lệ chỉ xảy ra trên các chuyến bay quốc tế quá dài, các tiếp viên sẽ được sắp xếp chỗ riêng và bắt buộc phải nghỉ ngơi theo giờ giấc quy định.

 16 điều bình thường nhưng các tiếp viên tuyệt nhiên không được phép làm trên máy bay nếu không muốn bị sa thải, mất việc - Ảnh 11.

13. Không được phép sơn móng tay màu đen

Việc làm móng tay rất quan trọng đối với tiếp viên hàng không vì họ tiếp xúc với hành khách rất nhiều. Móng tay của họ phải luôn ngắn, sạch sẽ, gọn gàng và được chăm sóc cẩn thận. Tuy nhiên, không được sơn móng màu đen hoặc quá sặc sỡ.

 16 điều bình thường nhưng các tiếp viên tuyệt nhiên không được phép làm trên máy bay nếu không muốn bị sa thải, mất việc - Ảnh 12.

14. Không được thả tóc

Tóc của các tiếp viên phải luôn được búi cao hoặc cột đuôi ngựa. Đầu tóc phải luôn sạch sẽ, gọn gàng và chỉn chu. Thường các tiếp viên không được phép sử dụng các kiểu tóc giả, kiểu tóc xù hoặc búi cao ở giữa đỉnh đầu.

 16 điều bình thường nhưng các tiếp viên tuyệt nhiên không được phép làm trên máy bay nếu không muốn bị sa thải, mất việc - Ảnh 13.

15. Không được để mặt mộc lên máy bay

Tiếp viên nữ không được phép lên máy bay với khuôn mặt mộc, không trang điểm. Ngược lại, trang điểm quá đậm cũng bị cấm. Trông họ phải thật tự nhiên, nhẹ nhàng.

 16 điều bình thường nhưng các tiếp viên tuyệt nhiên không được phép làm trên máy bay nếu không muốn bị sa thải, mất việc - Ảnh 14.

16. Váy không được phép ngắn trên đầu gối

Chiều dài của váy là một điều tối quan trọng đối với tiếp viên hàng không. Nữ tiếp viên không được phép mặc váy ngắn trên đầu gối, tránh sự cố hớ hênh khi ngồi xuống.

 16 điều bình thường nhưng các tiếp viên tuyệt nhiên không được phép làm trên máy bay nếu không muốn bị sa thải, mất việc - Ảnh 15.

Nguồn: Brightside


P.H

Doanh nghiệp & tiếp thị

Tin liên quan