15 điều cha mẹ hiện đại nên làm để thể hiện tình yêu với con

Yêu trẻ thì nên nói ra bằng lời và cũng cần phải hành động nữa. Bạn hãy thử xem mình đã làm tốt những gì trong các cách để thể hiện tình yêu với con dưới đây rồi! Cùng tự nhìn nhận và cố gắng thay đổi cho một năm làm cha mẹ tích cực và nhẹ nhàng hơn nhé!

1. Nói ra: Bố/mẹ yêu con, Con là người quan trọng với mẹ, Mẹ rất hạnh phúc vì có con…

2. Tin tưởng: hãy tin con nói sự thật trừ phi bạn biết chắc con nói sai, luôn có mặt khi con cần, hãy cho con cơ hội chứng minh.

3. Cảm ơn: cảm ơn con đã giúp mẹ dọn dẹp, cảm ơn con đã chơi ngoan khi mẹ bận rộn…

4. Tiếp xúc vật lý: chạm, ôm, hôn, vỗ về…

5. Mỉm cười và tiếp xúc bằng mắt.

6. Tặng quà cho con dù giá trị nhỏ, không lạm dụng nhưng cũng cần có trong những dịp đặc biệt.

7. Thể hiện sự quan tâm: một cách cẩn thận, chân thành, lắng nghe con nói, không đưa ra phán xét, chỉ cần lắng nghe, đôi khi chỉ cần im lặng.

15 điều cha mẹ hiện đại nên làm để thể hiện tình yêu với con - Ảnh 1.

8. Gọi con bằng một cái tên gần gũi.

9. Bảo vệ con, mang tới cảm giác an toàn: không để người khác ức hiếp con, lên án hoặc làm nhục con khi con chưa đủ khả năng tự bảo vệ.

10. Tôn trọng: tính cách của con, tính khí bẩm sinh, những sở thích của con, những đồ dùng, bạn bè của con… Không ép buộc con chia sẻ và xin lỗi con khi mình sai.

11. Chân thành: cố gắng nói sự thật theo cách mà con chấp nhận được, không vòng vo, không nói giảm nói tránh hay nói sai sự thật. (À, con sinh ra từ nách/rốn mẹ).

12. Chăm sóc: Mẹ thấy con lạnh nên mẹ mang găng tay cho con; Mẹ thấy con hơi mệt, ngồi xuống đây nằm nghỉ với mẹ đi; Mẹ thấy con không thoải mái, hay là chúng ta đi về nhé?

13. Chấp nhận, thông cảm, đồng cảm: khóc là bình thường, tức giận là bình thường… không có cảm xúc xấu, chấp nhận tất cả ngay cả khi đó là cảm xúc bạn không hài lòng. Đừng cười vào nỗi sợ hãi của con (Con nhện đó có gì mà sợ!), đừng đánh giá thấp nỗi đau và nỗi buồn của con (ngã có tí sao phải khóc), đừng cười vào sự oán giận của con.

14. Thời gian: là thứ có giá trị nhất mà bạn mang tới cho con, bởi vì nó không bao giờ quay trở lại nữa. Chơi với con, đùa vui, tận hưởng.

15. Tin tưởng: với khả năng của con, với sự động viên của bố mẹ con sẽ đạt được thành công. Tin vào ước mơ của con, kế hoạch của con.

15 điều cha mẹ hiện đại nên làm để thể hiện tình yêu với con - Ảnh 2.

Những đều này đọc qua thì thấy không quá khó, nhưng con càng lớn lên, chúng ta sẽ càng có xu hướng ít làm những điều này đi… Quan trọng có lẽ “hành trình” chúng ta đi bên con. Quan trọng là chúng ta cần có sự cam kết và nỗ lực rất nhiều, cần rất nhiều kiên trì và cố gắng của bố mẹ, phải không ạ?


Linh Phan

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Tin liên quan