10 dấu hiệu cho thấy gan của bạn bị tổn thương

Sưng trướng bụng: Bụng sưng trướng là một dấu hiệu cho thấy gan bị tổn thương. Sự tích tụ các dung dịch chứa protein làm bụng sưng phình.

Đau bụng khi ấn: Tổn thương gan thường dẫn đến áp lực ở vùng bụng, có thể chuyển thành cơn đau nhức nhối dữ dội khi ấn tay vào bụng. Vị trí đau thường nằm ở xương sườn ở vùng bụng phải bên dưới.

 10 dấu hiệu cho thấy gan của bạn bị tổn thương - Ảnh 1.

Vàng da: Một trong những triệu chứng dễ nhận biết của bệnh gan là vàng da và mắt. Đó là do sự tích tụ một sắc tố mật trong máu. Tổn thương gan khiến cơ thể không thể đào thải lượng sắc tố thừa.

 10 dấu hiệu cho thấy gan của bạn bị tổn thương - Ảnh 2.

Da ngứa ngáy: Tổn thương gan cũng có thể khiến da ngứa ngáy dữ dội. Sự tích tụ các chất thải của mật do bệnh gan gây tình trạng ngứa ngáy này.

 10 dấu hiệu cho thấy gan của bạn bị tổn thương - Ảnh 3.

Nước tiểu có màu lạ: Một hậu quả khác của sự tích tụ chất thải mật là nước tiểu chuyển màu vàng thẫm hoặc màu nâu. Có nhiều nguyên nhân khiến nước tiểu đổi màu, nhưng nếu tình trạng này kéo dài, bạn cần đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

 10 dấu hiệu cho thấy gan của bạn bị tổn thương - Ảnh 4.

Phân có dấu hiệu lạ: Các thay đổi nhu động ruột do bệnh gan bao gồm táo bón, phân bợt màu, đi ngoài ra máu,… Nếu những thay đổi này kéo dài hơn vài ngày, bạn cần đến gặp bác sĩ ngay.

 10 dấu hiệu cho thấy gan của bạn bị tổn thương - Ảnh 5.

Chán ăn: Tổn thương gan có thể dẫn đến các hệ lụy cho hệ tiêu hóa, do đó chán ăn cũng là một triệu chứng thường gặp. Khi triệu chứng này xuất hiện kèm với các triệu chứng tổn thương gan khác, nó có thể báo hiệu rằng tình trạng gan đang tiến gần đến suy gan .

 10 dấu hiệu cho thấy gan của bạn bị tổn thương - Ảnh 6.

Buồn nôn: Có nhiều nguyên nhân có thể gây buồn nôn và nôn mửa, nhưng nếu triệu chứng này xuất hiện kèm với các triệu chứng tổn thương gan khác, bạn cần đến gặp bác sĩ ngay, vì đó là khi gan đã bị tổn thương diện rộng đến mức không còn đủ khả năng đào thải độc tố khỏi cơ thể.

 10 dấu hiệu cho thấy gan của bạn bị tổn thương - Ảnh 7.

Tích nước: Tổn thương gan cũng có thể dẫn đến các vấn đề tuần hoàn, thường gây tích nước ở cẳng chân, bàn chân và mắt cá chân, gây sưng phù và đau đớn. Người bị tổn thương gan cũng có thể bị sưng mí mắt, bàn tay và ngón tay.

 10 dấu hiệu cho thấy gan của bạn bị tổn thương - Ảnh 8.

Tăng hoặc giảm cân : Giảm cân không chủ đích hoặc không rõ nguyên nhân có thể là dấu hiệu của bệnh gan, và thường đi kèm với triệu chứng chán ăn. Mặt khác, tích nước do tổn thương gan cũng có thể gây tăng cân bất thường./.


T.H

Tin liên quan