10 chân lý để đời của Jack Ma đáng để đọc, ngẫm và cover: Làm bất cứ điều gì cũng đều phải có điểm đột phá, nếu không có sự đột phá đồng nghĩa với không làm

Ngày 10/9/2019 Jack Ma chính thức nói lời chia tay Alibaba để bắt đầu cuộc sống tự do mới của mình.

Ngày 10 tháng 9 năm 1964 Jack Ma nhân vật ảnh hưởng Thế giới, thay đổi Trung Quốc được sinh ra tại Hàng Châu Triết Giang. Chinh chiến trong biển trường kinh doanh hơn nửa đời người, Jack Ma biến mình từ một người thầy giáo trở thành người đứng đầu tập đoàn.

Ngày 10 tháng 9 năm 2019, Jack Ma quyết định trút bỏ hào quang, giã từ mặt trận thương trường để bắt đầu một cuộc sống tự do mới. Ông lại từ một người đứng đầu tập toàn quay trở lại làm một người thầy.

Jack Ma nhân vật truyền kỳ khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, không những dựng nên một đế quốc thương nghiệp có giá trị thị trường gần 460 tỷ đô la Mỹ, mà còn để lại cho chúng ta rất nhiều danh ngôn, chân lý có giá trị đáng để suy ngẫm.

01
Chân lý về sự kiên trì

“Ngày hôm nay rất tàn khốc, ngày mai càng tàn khốc hơn, ngày kia lại rất tươi đẹp. Nhưng rất nhiều người lại chết ở buổi tối ngày mai mà không thể nhìn thấy mặt trời của ngày kia”.

Hai việc mà Jack Ma kiên trì nhất trong cuộc đời này: một là học tiếng Anh, hai là thành công.

Jack Ma “cuồng” tiếng Anh từ năm 12 tuổi. Nhờ có tiếng anh mà ông kết giao được với nhiều quý nhân tài trợ học phí, cho ông ra nước ngoài mở mang kiến thức và va chạm cuộc sống.

Ba lần thi trượt đại học cộng thêm thành tích toán học yếu kém, Jack Ma được đặt cách trúng tuyển đại học là nhờ nền tảng tiếng Anh vượt bậc của mình.

Sau khi tốt nghiệp, ông trở thành giáo viên tiếng Anh một cách suôn sẻ. Lấy đó làm bước đệm, Jack Ma lần đầu khởi nghiệp, mở văn phòng dịch thuật.

Văn phòng dịch thuật không có doanh thu, ông chuyển sang kinh doanh trang vàng Trung Quốc. Kinh doanh China Page không mấy lý tưởng, ông chuyển sang Alibaba. Sức cạnh của Alibaba không đủ mạnh, ông lập thêm Taobao. Để không ngừng tiến bộ hơn, Taobao cần một công cụ thanh toán và thế là ông lại cho ra đời Alipay.

Dù là học hỏi hay khởi nghiệp, chỉ cần có mục tiêu là ông sẽ tìm đủ mọi cách để thực hiện.

Kiên trì thành công ở đây không phải là “mãi mãi thành công”, mà là kiên trì cho tới khi thành công.

Chọn đúng hướng đi và kiên trì giải quyết tất cả mọi khó khăn tức là bạn đã thắng được rất nhiều đối thủ bỏ cuộc giữa chừng.

Giống như những gì Jack Ma đã nói: “Đừng bao giờ so sánh sự may mắn với người khác. Tôi chưa bao giờ nghĩ mình may mắn hơn người khác. Có lẽ là do tôi nghị lực hơn họ, những lúc khó khăn, họ bỏ cuộc còn tôi có thể gắng gượng thêm 1 giây, 2 giây nữa”.

10 chân lý để đời của Jack Ma đáng để đọc, ngẫm và cover: Làm bất cứ điều gì cũng đều phải có điểm đột phá, nếu không có sự đột phá đồng nghĩa với không làm - Ảnh 1.

02
Chân lý về sự sáng tạo

Làm bất cứ điều gì cũng đều phải có điểm đột phá, nếu không có sự đột phá đồng nghĩa với việc không làm.

Năm 1995, Jack Ma nhìn thấy rất nhiều điều thần kỳ về mạng internet ở Mỹ. Trực giác nhạy bén mách bảo ông đó là một cơ hội kinh doanh. Ông lập tức thay đổi hướng đi, chuyển sang mở công ty kinh doanh internet.

Hai năm sau, lại xảy ra trường hợp tương tự, Jack Ma đoán trước được triển vọng của ngành thương mại điện tử, ông quyết định dốc toàn bộ gia sản đầu tư vào lĩnh vực mới. Kéo theo một tiểu đội hỗ trợ, đặt tên là “18 vị La Hán”.

Thành quả đầu tiên của nhóm là cực phẩm “Alibaba”. Sau đó để khắc phục hạn chế của cực phẩm trước, họ lại cho ra đời cực phẩm thứ 2 mang tên “TaoBao”.

Hai cực phẩm này, đến nay không ai là không biết. Bởi nó đã thay đổi cuộc sống và nền thương mại của Trung Quốc một cách sâu sắc.

Những việc mà họ đã làm đó là không ngừng đột phá trong những lĩnh vực mà họ quen thuộc, chứ không chỉ giữ gìn thành quả một cách cứng nhắc và không chịu thay đổi mô hình.

Điểm này có những sự đồng điệu nhất định với quan điểm của Warren Buffett: “Ngành nghề bão hòa đồng nghĩa với việc nguy cơ sắp đến”.

Thế nhưng Warren Buffett đã lựa chọn thanh lý tồn kho và rút lui trước khi ngành cổ phiếu bão hòa. Còn Jack Ma lựa chọn việc không ngừng đột phá giới hạn trên của ngành nghề, dẫn dắt mọi người làm ra những sản phẩm mang tính đột phá khi mà khởi nghiệp online ngày càng bão hòa.

Đến tận bây giờ Jack Ma vẫn luôn yêu cầu Alibaba phải là một công ty sáng tạo tương lai, phải luôn đổi mới, tiến hóa và đột phá.

“Chúng tôi luôn cố gắng tránh xa vùng an toàn, thoát khỏi ‘hội chứng ếch luộc’, luôn duy trì tính hiếu kỳ với những sự vật mới, không ngừng học hỏi và tiến bộ”.

03
Chân lý về tâm thái

Đạo giáo coi trọng sự hài hòa, Nho giáo coi trọng phép tắc, Phật giáo thiên về sự bao dung. Còn tôi từ trong Thái Cực ngộ ra rằng: “Mọi việc vốn không có tốt xấu, quan trọng là bạn nhìn nhận nó như thế nào”.

Những người có thể làm nên sự nghiệp lớn luôn là những người có tâm thái vô cùng cứng rắn.

Hiện nay trên mạng Internet vẫn đang lưu truyền rất nhiều video nói về thời kỳ đầu khởi nghiệp của JackMa. Ông bị người khác coi thường, bị coi là kẻ ăn trộm, không có lối thoát. Ngay cả đến bản thân ông cũng nghĩ rằng, ông thất bại rất nhiều lần, là một người không có chút tư chất thiên bẩm nào cả.

Ông muốn tìm một công việc ở KFC, 24 người phỏng vấn, 23 người trúng tuyển, chỉ có một mình ông bị từ chối. Ông thử đi thi cảnh sát, 5 người đi thi, 4 người được chọn, người không được chọn lại là ông.

Khi Alibaba cần gọi vốn đầu tư gấp, ông gặp gỡ 30 nhà đầu tư tại thung lũng Silicon, không ai chịu bỏ tiền ra để đầu tư cho ông.

Thế nhưng Jack Ma không bao giờ phàn nàn hay than vãn bất cứ điều gì. Ông luôn đối diện với khó khăn thử thách bằng một tâm thái tích cực. Mỗi lần bị từ chối đều là một lần để ông rèn luyện, rút kinh nghiệm nâng cao bản thân.

Cũng chính nhờ điều này, mà ông đã đợi được câu trả lời mà mình muốn. Ông nhận được 25 triệu đô trong vòng gọi vốn đầu tư cuối cùng.

Đối mặt với khó khăn, ông không bao giờ than thở nửa lời. Dù rằng có lúc bàng hoàng lạc lõng nhưng suy nghĩ chủ đạo trong lòng ông vẫn luôn là tâm thái tích cực đi lên.

10 chân lý để đời của Jack Ma đáng để đọc, ngẫm và cover: Làm bất cứ điều gì cũng đều phải có điểm đột phá, nếu không có sự đột phá đồng nghĩa với không làm - Ảnh 2.

04
Chân lý về sự khiêm tốn

Làm người tuyệt đối không được tự cho mình là nhất. Trái đất này dù thiếu vắng ai vẫn cứ quay tròn. Từ cổ chí kim, những kẻ cửa quyền hống hách đều không có kết cục tốt đẹp.

Do vậy, dù có giỏi giang đến mấy cũng phải luôn giữ thái độ khiêm tốn cẩn trọng. Làm tốt công việc của mình, nếu là vàng ắt sẽ tự phát sáng.

Dù là người thầy trẻ của rất nhiều năm về trước hay là người giàu nhất Trung Quốc gần đây thì Jack Ma luôn có một định vị rõ ràng đó là không bao giờ nói về việc mình vĩ đại như thế nào.

Ông không thích khoe của, cũng không bao giờ tự ban đặc quyền bởi khối tài sản kếch xù của mình. Ông luôn nói chuyện với mọi người một cách bình dị và dân dã nhất. Với nhân loại ông luôn coi mình là  một người bình thường như bao người khác.

Ông luôn nhấn mạnh sự nghiệp thành công của mình là nhờ chọn đúng đối tác. Và sự lớn mạnh của Alibaba là nhờ công sức tưới tắm bởi mồ hôi nước mắt của đội ngũ nhân viên.

Mặc dù mọi người đều biết, sự thành công của một doanh nghiệp tư nhân, đa phần là nhờ tầm nhìn và sự quyết đoán của người sáng lập.

Nhân dịp 18 năm thành lập công ty, Jack Ma đã phát biểu: “Tôi hy vọng các bạn nhân viên của chúng tôi hãy nhớ rằng, Alibaba của ngày hôm nay mặc dù đã lớn, nhưng so với tương lai, nó vẫn chỉ là một đứa trẻ. Chúng ta đáng được tự hào nhưng tuyệt đối không được kiêu ngạo”.

Jack Ma thời trẻ giống như một hiệp khách thiếu niên, thẳng thắn và nghĩa khí. Ông lấy các tên địa danh trong tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung để đặt tên cho rất nhiều bộ phận quan trọng trong công ty như: “Đảo Đào Hoa”, “La Hán Đường”, “Đạt Ma Viện”… Còn ông tự lấy biệt hiệu cho mình là “Phong Thanh Dương”.

Giờ đây khi đã có tuổi, mùi vị hiệp khách có phần nhạt đi và trở nên thư sinh hơn. Ông mở trường đại học HuPan giúp đất nước bồi dưỡng những nhân tài kinh doanh mới. Ông ngày càng hòa nhã hơn.

Trong ông chỉ có một thứ duy nhất mà mãi mãi không hề thay đổi đó chính sự khiêm tốn trước sự nghiệp và toàn nhân loại.

05
Chân lý về dã tâm

Bạn nghèo là bởi vì bạn không có dã tâm.

Nhiệt huyết ngắn ngủi và tạm thời không đáng tiền, chỉ khi giữ được ngọn lửa nhiệt huyết trường kỳ mới kiếm được tiền.

Rất nhiều người không đủ tiền tiêu, hừng hực khí thế đòi đi kiếm tiền, tự nhủ bản thân phải phấn đấu. Nhưng sau giấc ngủ tỉnh dậy liền quên hết mọi thứ. Khí thế hừng hực lại quay về với hiện thực bình dị.

Jack Ma thành công là bởi ngọn lửa dã tâm trong ông chưa bao giờ tắt. Ông luôn kiên trì với những suy nghĩ khác người.

Có người hỏi Jack Ma, tại sao ông lại nỗ lực đến vậy. Ông nói: “Tôi chỉ muốn chứng minh mình có thể sống rất rực rỡ”.

Do vậy, ông cố gắng vào đại học, dồn sức lập nghiệp, không ngừng giày vò bản thân. Của cải và danh vọng đều là những sản phẩm đính kèm mà ông nhận được trong quá trình giày vò bản thân đó.

Ông luôn tin tưởng vào một câu nói rằng: “Bạn của ngày hôm nay được quyết định bởi những việc mà bạn đã làm từ 10 đến 15 năm trước; Chính sự nỗ lực ngày hôm nay sẽ quyết định cuộc sống 15 năm sau của bạn”.

Nếu như không muốn sống vật vờ, tự nghi ngờ và trách móc bản thân cả đời thì hãy nỗ lực thay đổi hiện trạng, thực hiện giá trị của bản thân.

Thực ra đây không phải là dã tâm, mà là ý nghĩa thực sự của mỗi chúng ta trong cuộc sống này.

10 chân lý để đời của Jack Ma đáng để đọc, ngẫm và cover: Làm bất cứ điều gì cũng đều phải có điểm đột phá, nếu không có sự đột phá đồng nghĩa với không làm - Ảnh 3.

06
Chân lý về việc tự kiểm điểm

Nếu như cuộc đời này sai, dừng lại chính là tiến bộ.

Con người thường rất khó sửa đổi khuyết điểm bản thân và cũng thường rất khó phát hiện ra sai sót của mình. Nhiều lúc rõ ràng là sai nhưng lại lờ đi, sai lại càng sai.

Nhân vô thập toàn, Jack Ma dĩ nhiên cũng đã từng phạm phải rất nhiều sai lầm.

Ông nói nếu như có thời gian, ông sẽ viết một cuốn sách với tên gọi “Một nghìn lẻ một sai lầm của Alibaba”.

Khi công ty mới khởi sắc, Jack Ma kéo về được một khoản đầu tư lớn. Vì muốn được nhanh chóng nhìn thấy thành quả, mở rộng quy mô công ty, nên ông đã đốt tiền thu hút nhân tài từ nhiều trường học nổi tiếng bằng mức lương khủng, di dời trụ sở chính sang Mỹ, thành lập chi nhánh công ty khắp nơi trên toàn cầu.

Và hiện thực đã chứng mình rằng những quyết định trên của ông đều là sai. Chiếc bánh càng vẽ lớn sẽ càng khó sản sinh lợi nhuận thực tế. Nhân tài mà ông kiếm được lúc đó không thể nhiệt huyết và có năng lực như những người bạn đồng hành của ông thời kỳ khởi nghiệp.

Sau đó, vì quản lý nhân lực không tốt khiến TaoBao có nguy cơ bùng phát hàng giả, khiến khách hàng nghi ngờ thương hiệu. Quay đầu nhìn lại mặc dù đây đều là những sai lầm những cũng là cơ hội lớn để trưởng thành.

Khi Jack Ma ý thức được sai lầm, ông liền lập tức bù đắp. Thu hẹp tiền vốn chuyên tâm vào sản phẩm, thay thế những người không phù hợp bằng những kiện tướng đắc lực.

Hai lần sai lầm nhưng lại giúp ông một lần tạo ra mạng TaoBao, một lần sử dụng thương mại điện tử tự chỉnh đốn ngăn chặn hàng giả tràn lan.

Có thể thấy được rằng, chỉ cần nhìn nhận sai lầm, lấy lùi để tiến rút ra bài học rồi nhân cơ hội đẩy mình tiến cao hơn.

07
Chân lý về ước vọng ban đầu

Chúng ta đừng bao giờ quên ước mơ đầu tiên của mình. Ước mơ của bạn chính là điều vĩ đại nhất trên thế giới này.

Trong mắt mọi người, Jack Ma là người trước sau không bao giờ quên ước vọng thuở ban đầu.

Ước vọng ban đầu của ông đó chính là ước mơ người thầy.

Ông nói, cả đời này ông luôn nhớ rằng mình là một sinh viên sư phạm, có thể trở thành giáo viên là vinh hạnh lớn nhất trong cuộc đời ông.

Thiên chức của người thầy là chia sẻ và dẫn dắt. Bởi vậy ông đi diễn thuyết rất nhiều với hy vọng cố gắng chia sẻ kinh nghiệm tới người trẻ nhiều hết mức có thể.

Ông cố gắng dùng sức mạnh của mình để giúp đỡ mọi người trong khả năng cho phép.

Ông bỏ ra rất nhiều tâm sức để xây dựng sự nghiệp công ích và bảo vệ môi trường. Giống như những gì mà ông đã nói trong thư ngỏ của mình: “Tôi muốn trở lại với sự nghiệp giáo dục. Làm những việc mà tôi yêu thích sẽ khiến tôi vô cùng hào hứng và hạnh phúc”.

Ông lập quỹ giáo dục giúp đỡ học sinh nghèo, triển khai kế hoạch hỗ trợ giáo viên miền quê, hay thậm chí là mở trường học chuyên bồi dưỡng tố chất, tránh quan điểm dạy học “điểm số quyết định tất cả”.

Tin rằng, so với việc gọi ông là chủ tịch Mã thì ông càng thích người ta gọi ông là thầy giáo Mã hơn.

10 chân lý để đời của Jack Ma đáng để đọc, ngẫm và cover: Làm bất cứ điều gì cũng đều phải có điểm đột phá, nếu không có sự đột phá đồng nghĩa với không làm - Ảnh 4.

08
Chân lý về hôn nhân

Coi vợ là đối tác hợp tác chứ không phải là vợ.

Vợ của Jack Ma bà Trương Anh từng là hoa khôi cấp trường, bà bị thu hút bởi sự tài ba của ông nên sau khi tốt nghiệp đã kết hôn với ông.

Trong những ngày tháng khởi nghiệp gian khổ ròng rã, Trương Anh đã từng làm hậu cần cho doanh nghiệp của Jack Ma. Bà đã từng nấu cơm, làm quản lý cấp cao hay phụ trách nhiều nghiệp vụ quan trọng để hỗ trợ ông.

Tiền tuyến có bà, hậu phương cũng có bà. Người bán nhà để Jack Ma lập nghiệp là bà. Sau khi khởi nghiệp thành công, người chủ động rút lui để chăm lo con cái cũng là bà.

Chả trách Jack Ma nhiều năm nay vẫn luôn giữ thái độ kính trọng cao quý đối với vợ của mình.

Trí tuệ của việc coi vợ là đối tác hợp tác là ở chỗ xây dựng mối quan hệ hai bên trên cơ sở giao tiếp bình đẳng, chú trọng cách thức giao tiếp.

Rất nhiều cặp vợ chồng sau hôn nhân mất đi sự ngọt ngào trong tình yêu, khó lòng duy trì khoảng cách tình bạn, càng không thể tình sâu nghĩa nặng hay thậm chí không định vị đúng đắn khiến gia đình mẫu thuẫn.

Thực ra rất đơn giản, hãy coi người bạn đời của mình là người cộng sự trong gia đình. Hai người cùng hợp tác, ủng hộ lẫn nhau để sống tốt mỗi ngày, cứ như vậy rất nhiều nút thắt sẽ tự nhiên cởi trói, mọi vấn đề tự nhiên sẽ được giải quyết.

Những người coi vợ như ô sin sẽ không bao giờ tỏa sáng hay ngóc đầu lên được.

09
Chân lý về giới tính

Hoàn thành công việc dựa đàn ông, hoàn thành tốt công việc dựa đàn bà, hoàn thành công việc trên cả tuyệt vời thì cả hai phải cùng làm.

Jack Ma luôn nói đi nói lại rằng: “Nếu như tỉ lệ nữ giới quá ít, Alibaba sẽ không thể thành công. Cơ hội thành công của Alibaba là do nữ giới mang lại. Nhờ có sự tín nhiệm của nữ giới mà Alibaba mới độc và lạ như vậy”.

Yêu cầu cuối cùng của Jack Ma đối với công ty trước khi nghỉ hưu đó là “tỷ lệ nhân viên nữ trong công ty không được thấp hơn 33%”.

Cùng với sự tiến bộ và phát triển của thời đại. Ưu thế của nữ giới ngày càng rõ rệt, họ nhẫn nại hơn, trầm ổn hơn và dũng khí hơn vào những thời khắc quyết định.

Thị trường hôn nhân ngày nay sớm không còn là sự lựa chọn độc quyền của nam giới mà nữ giới càng nắm quyền chủ động hơn.

Nữ giới sẽ không bị mặc định gắn mác nội trợ mà sẽ có rất nhiều sự lựa chọn tốt hơn.

Hy vọng tất cả chị em phụ nữ trên thế giới này đều có thể tìm thấy cho mình một vị trí thoải mái và phù hợp trong xã hội, để tận hưởng cuộc sống của mình một cách tốt nhất có thể.

10 chân lý để đời của Jack Ma đáng để đọc, ngẫm và cover: Làm bất cứ điều gì cũng đều phải có điểm đột phá, nếu không có sự đột phá đồng nghĩa với không làm - Ảnh 5.

10
Chân lý về sự chân thực

Khi bạn thành công, tất cả những lời bạn nói đều là chân lý.

Chỉ khi bạn có thực lực thì những lời bạn nói mới được người khác nghe thấy, tin tưởng và cover lại.

Khi bạn đủ mạnh, cả thế giới này đều sẽ nói cười với bạn.

Người thanh niên trẻ vất vả khổ sở lập nghiệp năm đó, nếu như không cắn răng kiên trì tới ngày hôm nay thì sẽ không có nhiều câu nói kinh điển để chúng ta ghi nhớ và trở thành ngọn đèn sáng soi đường chỉ lối cho chúng ta.

Nửa chặng đường mà Jack Ma đã đi thực sự giống như những gì mà Mạnh Tử nói: “Nghèo thì giữ mình trong sạch, giàu thì cứu tế thiên hạ”.

Về doanh nghiệp, ông có rất nhiều lĩnh vực vượt trội hơn cả Âu Mỹ, trở thành nhân vật được săn đón khắp nơi.

Về công ích, ông ra sức ủng hộ giáo dục, bảo vệ môi trường mang lại công ăn việc làm cho rất nhiều người.

Ông không chỉ là đứa con cưng của thời đại mà còn thực sự tạo ra một cách sống hoàn toàn mới.

Mặc dù Jack Ma đã trút bỏ tấm áo giáp thương trường, nhưng cuộc đời còn lại của ông mới chỉ bắt đầu.

Non nước trường tồn, mong rằng tất cả những người đang theo đuổi ước mơ trong tim đều có ngọn lửa nhiệt huyết soi đường để đi đến thành công.


Ngọc Thuỷ

Tin liên quan