“1 năm xây nhà 3 năm trả nợ”

Gia đình 4 người của chị Hồng Lê hiện đang sống tại thành phố Vinh. Trước đây gia đình chị ở nhà riêng nhưng diện tích bé nên đã bán đi và chuyển đến căn nhà mới này để thuận tiện cho công việc của chị và cả trường học của các con. Mong muốn của gia đình là có một tổ ấm gần gũi với tự nhiên nhưng vẫn giữ được sự riêng tư và đáp ứng tiện nghi sinh hoạt.

Ngôi nhà của gia đình có tên HD1 House được xây trên mảnh đất có diện tích 7.5x22m. Mặt tiền chính là hướng Tây Nam nên nhà bị ảnh hưởng nhiều bởi nắng gắt. Bởi vậy, để giảm thiểu được bức xạ nhiệt mà vẫn đảm bảo tối đa lượng ánh sáng và thông gió tự nhiên, mặt tiền được thiết kế với những hình khối thò thụt tạo ra hàng hiên. Khoảng sân kết hợp với lớp cây xanh phía trước che chắn tạo ra khoảng đệm. Thêm vào đó, hệ mái ngói che phủ kết hợp vườn cây mái trồng cây xanh sẽ giảm thiểu sự hấp thụ ánh nắng và tạo điểm kết nhẹ nhàng.

1 năm xây nhà 3 năm trả nợ - Ảnh 1.

Mặt tiền ngôi nhà

Về công năng, kiến trúc sư đã khéo léo phân chia không gian linh hoạt, kết hợp với khoảng giếng trời sau nhà và giữa nhà tạo ra các mảng xanh hút gió và cải thiện vi khó hậu cho công trình. Tầng 1 gồm các chức năng chính là không gian phòng khách, bếp ăn liên thông với nhau, khối cầu thang bố trí giữa nhà. Bên cạnh là khoảng giếng trời tiểu cảnh giúp tạo điểm nhấn cho ngôi nhà và giải phóng tầm nhìn.

Hệ vách thép thoáng trang trí được tận dụng làm vách ngăn ước lệ thay vì sử dụng các bức tường xây ngăn chia thông thường. Điều này cũng giúp tạo ra điểm nhìn quan sát xuyên suốt các phòng, không gian như được mở rộng ra thêm. Các tầng trên gồm phòng ngủ và không gian phụ, được bố trí bám sát với khu vực trung tâm sảnh thang và xen kẽ là các khoảng không gian giếng trời, vườn cây và không gian ngoài trời.

1 năm xây nhà 3 năm trả nợ - Ảnh 2.
1 năm xây nhà 3 năm trả nợ - Ảnh 3.

Khu vực bếp và ăn uống liên thông với phòng khách

1 năm xây nhà 3 năm trả nợ - Ảnh 4.
1 năm xây nhà 3 năm trả nợ - Ảnh 5.
1 năm xây nhà 3 năm trả nợ - Ảnh 6.

Nhà có lắp thêm thang máy để tiện di chuyển

1 năm xây nhà 3 năm trả nợ - Ảnh 7.

Khoảng giếng trời tiểu cảnh

Về không gian nội thất, gỗ tự nhiên óc chó được sử dụng làm vật liệu nội thất chính cho căn nhà, tạo cảm giác ấm cúng, thân thuộc. Màu trắng trung tính của vật liệu thép, tường và gỗ công nghiệp được kết hợp để nhấn mạnh không gian hiện đại, sang trọng nhưng đồng thời cũng là một lựa chọn hoàn hảo cho những không gian được thiết kế tinh giản và nhẹ nhàng, tạo sự linh hoạt và biến hóa đa dạng trong khi sử dụng.

Trước đó, vợ chồng chị đã lên kế hoạch tài chính cho toàn bộ ngôi nhà, cộng thêm chi phí phát sinh nhưng cuối cùng vẫn cứ tăng thêm hơn dự toán. Chi phí tăng thêm này chủ yếu đến từ vật liệu trong quá trình thi công các hạng mục nên chị quyết định tìm những vật liệu tương đồng để thay thế. Dù “một năm làm nhà ba năm trả nợ” nhưng gia đình chị Lê vẫn rất mãn nguyện với không gian sống mới đầy tiện nghi và hiện đại này.

1 năm xây nhà 3 năm trả nợ - Ảnh 8.

Phòng ngủ của hai vợ chồng

1 năm xây nhà 3 năm trả nợ - Ảnh 9.
1 năm xây nhà 3 năm trả nợ - Ảnh 10.

Hệ tủ để đồ siêu rộng

1 năm xây nhà 3 năm trả nợ - Ảnh 11.

Phòng ngủ của con

1 năm xây nhà 3 năm trả nợ - Ảnh 12.
1 năm xây nhà 3 năm trả nợ - Ảnh 13.

Ban công trồng nhiều loại cây xanh

Nguồn: VO Architects

Theo Hà Bích Ngọc

Doanh nghiệp & tiếp thị

Tin liên quan